Tại sao nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam?

Thế Hà - Quốc Thái - Đắc Hiến-Thứ ba, ngày 04/08/2020 13:58 GMT+7

VTV.vn - Từ 1/7 đến 31/7/2020, cả nước đã phát hiện hơn 2.700 trường hợp nhập cảnh trái phép, trong đó chủ yếu là người Trung Quốc.

Gần đây, nhiều địa phương trên cả nước đã phát hiện nhiều vụ đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép. Các đối tượng này vượt biên qua đường tiểu ngạch, đường sông, đường rừng ở các tỉnh biên giới phía Bắc và phía Nam để vào Việt Nam. Trong khi đó, bất chấp những nguy cơ có thể lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, nhiều đối tượng đã lợi dụng những lỗ hổng trong hàng rào kiểm soát để kiếm tiền.

Trên tuyến biên giới Tây Nam, do biên giới giữa Việt Nam và Campuchia là biên giới sông nên việc quản lý xuất nhập cảnh trái phép là cực kỳ khó khăn, đặc biệt là vào ban đêm. Các đối tượng đưa người xuất nhập cảnh trái phép lại chính là người Việt Nam sinh sống ở ven biên giới, thông thuộc địa bàn.

Còn tuyến biên giới phía Bắc, tình trạng xuất nhập cảnh trái phép cũng diễn ra phức tạp. Thậm chí, một đồn Biên phòng ở biên giới phía Bắc chỉ trong vòng 4 tháng qua đã bắt giữ tới 2.500 người nhập cảnh trái phép. Theo các chuyên gia dịch tễ, sẽ rất nguy hiểm cho cộng đồng nếu các công dân này mang mầm bệnh. Cuộc chiến chống dịch bệnh COVID-19 sẽ còn nhiều khó khăn, cam go nếu như người dân không nêu cao ý thức, đồng sức, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh.

Tại sao nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam? - Ảnh 1.

Các đối tượng tiếp tay nhập cảnh trái phép là những người sinh sống ở khu vực biên giới, hay ở các tỉnh thành tại Việt Nam mà người nhập cảnh trái phép sẽ đến.

Đối tượng nhập cảnh trái phép qua đường sông bị đồn biên phòng cửa khẩu Quốc tế Lào Cai phát hiện, bắt giữ khai: "Chúng tôi ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để đi vào miền Nam làm thuê cho các xưởng may mà ông chủ của chúng tôi đã liên hệ từ trước".

Từ lời khai của các đối tượng, Biên Phòng Lào Cai đã triệu tập 2 đối tượng là Phùng Thế Anh, trú tại huyện Bảo Thắng và Vàng Seo Xóa, trú tại xã Bản Lầu huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai để đấu tranh làm rõ. Từ đây, một đường dây tổ chức đưa người trái phép qua biên giới được các đối tượng người Việt Nam và Trung Quốc móc nối với nhau đã dần hiện ra.

Tại sao nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam? - Ảnh 2.

Vàng Seo Xóa - đối tượng đưa người từ biên giới vào Lào Cai - nói: "Chỗ này qua không có chốt thì tôi cho khách xuống, lên bờ sông thì 2.000 tiền Trung"

Theo đại diện Bộ Tư lệnh Biên Phòng, dù đã lập hàng ngàn chốt chặn tuy nhiên với đường biên giới rất dài nên việc các đối tượng cấu kết đưa người nhập cảnh trái phép đã khiến lực lượng chức năng theo dõi đã vất vả lại càng vất vả thêm.

Đại Tá Bùi Văn Lua - Cục trưởng cục phòng chống ma túy và tội phạm - Bộ tư lệnh Biên Phòng: cho biết: "Người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào nước ta để làm ăn, để buôn bán rồi tránh dịch, rất nhiều nguyên nhân, không loại trừ mang cả dịch bệnh vào. Đây là những bức xúc hiện nay dù trong những tháng qua, bộ đội biên phòng đã tập trung toàn lực lượng để chống dịch, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép… Tuy nhiên, với đường biên giới dài, lực lượng mỏng nên tính trung bình, mỗi cán bộ chiến sĩ biên phòng chúng tôi phải canh gác 3-4 km đường biên. Đấy là những khó khăn trong giai đoạn hiện nay".

Thống kê của Bộ Tư lệnh Biên phòng, trong dịp cao điểm phòng chống dịch COVID-19, từ 1/7 đến 31/7/2020, cả nước đã phát hiện hơn 2.700 trường hợp nhập cảnh trái phép, trong đó, chủ yếu là người Trung Quốc.

27/63 tỉnh thành của Việt Nam có người Trung Quốc nhập cảnh trái phép 27/63 tỉnh thành của Việt Nam có người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

VTV.vn - Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an - cho biết, lực lượng chức năng đã phát hiện 504 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép từ đầu năm 2020 đến nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước