Tăng mạnh hoạt động buôn lậu dịp Tết Nguyên đán ở vùng biên

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 16/02/2016 10:10 GMT+7

VTV.vn - Theo lực lượng chức năng tại biên giới Lạng Sơn, hoạt động buôn lậu đã tăng mạnh trong dịp trước và sau Tết Nguyên đán.

Hoạt động buôn lậu đã có vẻ lắng xuống từ ngày 25 Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, thực tế nhiều năm cho thấy, ngay sau Tết, các hoạt động buôn lậu đã gia tăng trở lại do nhu cầu của mùa lễ hội, mua sắm tiêu dùng. Những chuyến hàng lậu qua đường bộ có thể vẫn diễn ra hàng ngày với thủ đoạn tinh vi hơn và quy mô chia nhỏ hơn để qua mặt các lực lượng chức năng.

Vào thời điểm cận Tết, mỗi ngày có hàng nghìn lượt xe lưu thông qua trạm kiểm soát liên hợp Km15 (thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh). Để tạo điều kiện lưu thông hàng hóa, tránh ách tắc, lực lượng chức năng chỉ chọn những xe có dấu hiệu vi phạm để kiểm tra, phần lớn các xe còn lại đi qua trạm bình thường. Đây đang là một kẽ hở, gián tiếp tạo điều kiện cho hàng lậu tràn vào nội địa khi thủ đoạn ngụy trang của giới buôn lậu ngày càng tinh vi.

Hiện nay, ở các vùng biên, đã có tình trạng các đối tượng buôn lậu hình thành những đường dây, xây dựng các tụ điểm với thủ đoạn tinh vi và liều lĩnh để đưa hàng lậu qua biên giới vào sâu trong nội địa. Chỉ 2 - 3 tuần trước Tết Nguyên đán, công an tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện và bắt giữ 35 vụ buôn lậu và gian lận thương mại; có những vụ lượng hàng vi phạm lên tới hàng chục tấn.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước