Hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại có xu hướng giảm

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 27/10/2015 06:59 GMT+7

VTV.vn - Theo công bố tại cuộc họp tổng kết hoạt động 10 tháng đầu năm 2015 của Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, các lực lượng đã phát hiện, bắt giữ, xử phạt 149.926 vụ vi phạm.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia đã trực tiếp chủ trì cuộc họp này.

Thống kê của Ban chỉ đạo 389 Quốc gia cho thấy, trong 10 tháng qua, các lực lượng đã phát hiện, bắt giữ, xử phạt 149.926 vụ vi phạm, thu nộp ngân sách từ hoạt động xử phạt vi phạm hành chính, tịch thu, thanh, kiểm tra, truy thu thuế ước đạt hơn 8.700 tỷ đồng. Như vậy, số vụ việc phát hiện, xử lý và tiền thu nộp ngân sách đều tăng hơn 30% so với cùng kỳ. Hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại có xu hướng giảm.

Kết quả này được cho là bước đột phá, bằng chứng cho thấy đã có sự phối hợp tốt, nhuần nhuyễn giữa các lực lượng thuộc Ban chỉ đạo 389 Quốc gia. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh, những thành tích này dù rất đáng khích lệ nhưng vẫn chưa tương xứng với thực tế phức tạp hiện nay; số vụ khởi tố còn quá ít, chỉ đạt 0,65% tổng số vụ phát hiện và xử lý.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tỏ rõ sự chưa hài lòng, thậm chí đã điểm tên một số Bộ, ngành, địa phương có thái độ thiếu tích cực và đặt ra những câu hỏi để các cơ quan quản lý tự nhận thức sự yếu kém của mình. Sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 41 ngày 9/6/2015, nhiều đường dây, ổ nhóm quy mô lớn đã bị triệt phá. Tuy nhiên, sự vào cuộc chậm trễ, thiếu tích cực của một số địa phương đang là một cản trở trong công cuộc chống buôn lậu, hàng giả, bảo vệ người tiêu dùng. Chính vì vậy, một lần nữa Phó Thủ tướng đã khẳng định: không dung túng cho bất kỳ địa phương nào có biểu hiện này.

Trong những tháng cuối năm 2015, Phó Thủ tướng yêu cầu lực lượng 389 trên toàn quốc cần tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, xử lý; hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật; sớm hoàn thành xây dựng bộ máy 389 tại Bộ Công an; đặc biệt làm tốt nhiệm vụ thông tin tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân về các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước