Tội phạm ma túy trên biển có chiều hướng gia tăng

Nguyễn Ngân (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 06/07/2016 21:09 GMT+7

VTV.vn - Đường biển đang trở thành ưu tiên số 1 trong địa bàn hoạt động của các đối tượng tội phạm ma túy.

Tội phạm ma túy là vấn đề chưa bao giờ hết nóng và đang diễn biến ngày càng phức tạp về cả phương thức, thủ đoạn. Các đối tượng tội phạm ngày càng tinh vi, khó kiểm soát. Lợi dụng kẽ hở của pháp luật, những đối tượng này đã sử dụng tất cả mọi loại hình: đường bộ, hàng không, bưu điện, đường biển, thậm chí đào đường hầm để vận chuyển ma túy đi khắp nơi trên thế giới.

Thời gian gần đây, khi lực lượng công an và các lực lượng khác tập trung triệt phá mạnh tội phạm ma túy trên các tuyến đất liền, đường biển trở thành ưu tiên số 1 trong địa bàn hoạt động của các đối tượng tội phạm.

Cảng biển, cửa biển, đảo là địa bàn trung chuyển đưa ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam và từ Việt Nam đi các nước khác hay đi các tỉnh, thành trong nước. Tàu cá ngư dân, tàu khách thường được các đối tượng sử dụng. Lực lượng chức năng đã phải cải trang thành ngư dân hoặc người làm thuê trên các tàu để tiếp cận.

Các con tàu được thiết kế đặc biệt, có nhiều ngăn, khoang. Ma túy được cất giấu giữa các lớp đáy hoặc thân vỏ đã được hàn kín; được trộn lẫn trong các loại mỹ phẩm, thực phẩm, tẩm vào quần áo, giấu kín trong các thùng hàng.

Các mắt xích trong đường dây vận chuyển ma túy lớn thường là thành viên trong gia đình, dòng họ. Nếu bị bắt sẽ không khai đối tượng còn lại.

Các lực lượng chức năng cảnh báo, ngay trên các con tàu biển có thể có nguy cơ diễn ra hoạt động ma túy trái phép. Chỉ với không gian 3 - 4m2, các đối tượng có thể thực hiện hành vi của mình. Sau đó, ma túy được cung cấp lại các tụ điểm trên đất liền hoặc trung chuyển sang các quốc gia. Từ đó, hình thành những đường dây vận chuyển, buôn bán, sản xuất ma túy xuyên quốc gia.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước