Vụ "thiếu nữ giao gà": Vẫn còn hung thủ "nhởn nhơ" bên ngoài?

Thùy An-Thứ tư, ngày 17/06/2020 11:04 GMT+7

VTV.vn - Sáng nay (17/6), bên lề hành lang Quốc hội, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên Sùng A Hồng đã trả lời báo chí về vụ án "thiếu nữ giao gà".

Sáng nay 17/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội bác toàn bộ kháng cáo kêu oan và xin giảm nhẹ hình phạt của bốn bị cáo sau một ngày xét xử. Hội đồng xét xử cũng bác kháng cáo cho rằng bỏ lọt tội phạm của gia đình bị hại.

Xem lại vụ án, đánh giá mức phạt của cả 5 người không kháng cáo, tòa phúc thẩm kết luận án sơ thẩm đã xét xử đúng người, đúng pháp luật. Tòa phúc thẩm phạt Vì Văn Toán án tử hình về tội Giết người, 13 năm tù về tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, tổng hợp hình phạt là tử hình. Bùi Văn Công, kẻ khởi xướng sát hại nạn nhân, bị phạt án tử hình về tội Giết người, 14 năm tù về tội Hiếp dâm, 13 năm tù do Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, tổng hợp là tử hình.

Cùng phạm 3 tội trên, Vương Văn Hùng, Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả, Phạm Văn Nhiệm nhận án tử hình.

Phạm Văn Dũng, Cầm Văn Chương bị phạt lần lượt 10 và 9 năm tù về tội Hiếp dâm; Bùi Thị Kim Thu (vợ Công) án 3 năm tù về tội Không tố giác tội phạm. 9 bị cáo phải bồi thường cho gia đình nạn nhân hơn 200 triệu đồng.


Vụ thiếu nữ giao gà: Vẫn còn hung thủ nhởn nhơ bên ngoài? - Ảnh 2.

Sáng 17/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội bác toàn bộ kháng cáo kêu oan và xin giảm nhẹ hình phạt của bốn bị cáo sau một ngày xét xử. Hội đồng xét xử cũng bác kháng cáo cho rằng bỏ lọt tội phạm của gia đình bị hại.

Để cung thêm thông tin vụ án này, bên lê hành lang Quốc hội, Thiếu tướng Sùng A Hồng, đại biểu đoàn Điện Biên và cũng là Giám đốc Công an tỉnh đã trả lời báo chí về vụ án.

Có hay không việc ép cung?

"Quan điểm của cơ quan điều tra là cứng rắn và căn cứ vào nhân thân của các bị cáo thì không có các tình tiết xem xét giảm nhẹ. Cho nên dứt khoát phải có những hình phạt thích đáng", Thiếu tướng Sùng A Hồng cho biết về quá trình điều tra vụ án.

Trước việc vào ngày 16/6, có bị cáo khai trước tòa là bị ép cung, ông Sùng A Hồng khẳng định là không có việc này.

Vụ thiếu nữ giao gà: Vẫn còn hung thủ nhởn nhơ bên ngoài? - Ảnh 3.

Thiếu tướng Sùng A Hồng khẳng định không có việc bị ép cung trong quan trình điều tra vụ án

"Trong quá trình điều tra, ngay từ ban đầu đã có sự tham gia giám sát chặt chẽ của Viện Kiểm sát, đặc biệt đối với những vụ án đặc biệt nghiêm trọng như thế này. Như tôi đã nói, việc khai là quyền của bị can, bị cáo trước tòa. Việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn với bị can hay một đối tượng đều có sự phê chuẩn của Viện Kiểm sát", ông Sùng A Hồng nhấn mạnh.

Người đứng đầu ngành công an tỉnh Điện Biên cho biết thêm trong quá trình điều tra, kể cả giai đoạn trinh sát, tố tụng khi có vu án xảy ra, cơ quan điều tra khởi tố vụ án thì Viện Kiểm sát đã giám sát rồi. Và để áp dụng các biện pháp ngăn chặn đối với 1 bị can đều có sự tham gia giám sát của Viện Kiểm sát.

Nói thêm về việc khai của bị cáo trước tòa, ông Sùng A Hồng đưa ra trường hợp của Bùi Văn Công.

"Bùi Văn Công là một trong những đối tượng chủ mưu nhưng khi ra tòa vẫn nói không biết gì. Tôi theo dõi thấy nhân dân rất bức xúc, phản ứng mạnh và không đồng tình. 

Trong số đối tượng này, đối tượng Lường Văn Lả là đối tượng khai báo sớm nhất, nhưng sớm không phải trong 1 hay 2 ngày mà ít nhất cũng 1 - 2 tuần. Đối tượng lâu nhất là 2 - 3 tháng mới khai trên cơ sở tài liệu không thể chối cãi được, nên không có chuyện ép cung nhục hình ở đây. Ép cung nhục hình không thể có chuyện lấy lời khai trong 1 tuần hay vài tháng”, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên khẳng định.

Vẫn còn hung thủ "nhởn nhơ" bên ngoài?

Trước việc một số bị cáo, gia đình bị hại cho rằng, còn hung thủ liên quan đến vụ án còn nhởn nhơ bên ngoài, ông Sùng A Hồng cho biết việc này, cơ quan điều tra phải toàn diện, trên cơ sở chứng cứ.

"Tôi chưa nghe trực tiếp nhưng có đọc trên báo thì thấy anh Hường (bố của nạn nhân Cao Mỹ Duyên) có nêu về việc còn hung thủ, nhưng khi báo chí hỏi lại thì ông này lại nói là suy luận của mình.

Nhưng như tôi nói, cơ quan điều tra phải điều tra toàn diện, khách quan, trên cơ sở tài liệu chứng cứ và kết luận theo những tài liệu chứng cứ để làm rõ bản chất vụ án chứ không có chuyện suy luận", ông Sùng A Hồng khẳng định

Vụ thiếu nữ giao gà: Vẫn còn hung thủ nhởn nhơ bên ngoài? - Ảnh 4.

Bùi Văn Công - 1 trong 6 bị cáo bị tuyên án tử hình trong phiên tòa phúc thẩm ngày hôm nay (17/6)

Cũng theo ông Sùng A Hồng, nhiều người nói về vấn đề chứng cứ chứng minh các hành vi vi phạm của bị cáo nhưng chúng ta phải hiểu là chứng cứ có nhiều loại như trực tiếp, gián tiếp, thật, giả... Do đó, trong quá trình điều tra đã xem xét rất kỹ, thậm chí họp liên ngành để thẩm định, đánh giá chứng cứ. Trên cơ sở tài liệu chứng cứ đó, đưa ra kết luận để mà xử lý các đối tượng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước