Xét xử vụ án gây thất thoát gần 1.000 tỷ đồng tại Agribank

Thùy Nhung (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 22/10/2015 14:50 GMT+7

VTV.vn - Sáng 22/10 tại TP.HCM, Toà án Nhân dân thành phố đã bắt đầu xét xử vụ án gây thất thoát gần 1.000 tỷ đồng tại Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam (Agribank) Chi nhánh 6.

Đây là 1 trong 8 đại án được Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng chỉ đạo đưa ra xét xử trước đại hội Đảng lần thứ XII.

Trong buổi sáng hôm nay, Toà án nhân dân TP.HCM đã đưa ra xét xử 11 bị cáo. Bao gồm 5 bị cáo nguyên là cán bộ Agribank chi nhánh 6; 6 bị cáo thuộc Công ty đầu tư xây dựng Tấn Phát, Công ty Thanh Phát, Công ty dệt kim Đông Phương, Công ty Siêu mẫu Việt. Trong đó, bị cáo Dương Thanh Cường - nguyên Tổng Giám đốc Công ty Tấn phát là người cầm đầu vụ án.

Theo cáo trạng, dù không có khả năng tài chính, Dương Thanh Cường vẫn thành lập nhiều công ty với số vốn đăng ký hàng trăm tỷ đồng và thuê người lập hồ sơ vay vốn ngân hàng đầu tư bất động sản. Năm 2006, Cường đứng ra nhận huy động vốn để đầu tư vào dự án Trung tâm thương mại dịch vụ và chung cư cao tầng của Công ty Dệt kim Đông Phương, trên cơ sở 17.000 mét vuông đất của Đông Phương đang chuyển mục đích sử dụng. Thanh Cường chỉ đạo cho cấp dưới là Thái Cường lập hồ sơ vay 170 tỷ đồng của Agribank Chi nhánh 6, tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất tại số 10 đường Âu Cơ của Công ty Đông Phương cùng với bất động sản tại 44 đường An Dương Vương (Quận 8) do công ty của Cường đứng tên.

Được Cường đặt vấn đề vay tiền, Hồ Đăng Trung - nguyên Giám đốc Argribank Chi nhánh 6 chỉ đạo cấp dưới lập báo cáo thẩm định. Dù biết dự án này chưa được phê duyệt, tài sản đảm bảo chỉ là chứng nhận tạm thời không được cầm cố, thế chấp nhưng cán bộ tín dụng Agribank vẫn thẩm định và cho vay. Đến tháng 10/2007, Thanh Cường tiếp tục chỉ đạo công ty con lập hồ sơ vay 628 tỷ đồng của Agribank Chi nhánh 6 để thực hiện dự án Khu biệt thự nhà vườn tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh. Tương tự, dự án này cũng chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt. 23 bất động sản mà Cường đem thế chấp chưa được chuyển nhượng cho Công ty Thanh Phát nhưng lãnh đạo ngân hàng vẫn ký hợp đồng.

Các bị cáo của Agribank Chi nhánh 6 được xác định là phớt lờ quy định của ngân hàng về cho vay vượt mức quy định, mắc hàng loạt sai phạm ký hợp đồng thế chấp tài sản không công chứng, không đăng ký giao dịch bảo đảm, giải ngân không đúng theo hợp đồng cho vay; cho mượn tài sản thế chấp không có biện pháp phòng ngừa rủi ro. Đến thời điểm bị khởi tố vụ án 9/2012, hành vi của các bị cáo đã gây thiệt hại cho Agribank Chi nhánh 6 hơn 966 tỷ đồng.

Chủ toạ phiên toà xét xử cho biết vụ án sẽ được xét xử không giới hạn thời gian, đảm bảo yếu tố chính xác, nghiêm minh, rõ ràng và nhanh chóng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước