Những điều cơ bản về Bitcoin

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 03/08/2015 20:49 GMT+7

Đồng tiền Bitcoin. (Ảnh: AFP)

VTV.vn - Bitcoin cho đến nay vẫn còn là một khái niệm xa lạ với rất nhiều người. Bài viết này sẽ cung cấp cho quý độc giả những thông tin cơ bản về loại tiền ảo này.

Những câu hỏi cơ bản như: Bitcoin là gì? Nó hoạt động ra sao? Dùng Bitcoin như thế nào? Không phải ai cũng có thể trả lời được. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho quý độc giả những thông tin cơ bản về loại tiền ảo này.

Bitcoin là gì?

Bitcoin là một loại tiền tệ mới hoàn toàn "ảo", giống như phiên bản điện tử của tiền mặt. Bạn có thể dùng bitcoin để mua hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, hiện nay chưa có nhiều cửa hàng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin.

Bitcoin hoạt động như thế nào?

Về cơ bản, mỗi đồng Bitcoin là một tệp tin máy tính, được lưu trữ trong một ví điện tử. Chiếc ví này là một dạng tài khoản ngân hàng ảo, cho phép người dùng có thể chuyển hoặc nhận bitcoin, trả tiền mua hàng. Mỗi 1 giao dịch như vậy đều được ghi lại trên một danh sách chung. Như vậy, ai cũng thể lần ra được dấu vết của đồng Bitcoin và không ai có thể tiêu đồng Bitcoin không phải của mình hoặc thực hiện các sao chép hay hủy các giao dịch.

Kiếm Bitcoin bằng cách nào?

Có 3 cách chính để kiếm Bitcoin:

- Một là bạn có thể dùng tiền thật để đổi lấy Bitcoin. Tỷ giá hiện tại là 281 USD đổi 1 Bitcoin.

- Cách thứ 2, bạn có thể bán hàng và nhận thanh toán bằng Bitcoin.

- Thứ 3, bạn có thể  "đào" Bitcoin bằng cách dùng máy tính để giải những thuật toán phức tạp. Để làm được điều này, bạn cần có nhiều máy tính cấu hình mạnh. Tuy nhiên, các thuật toán ngày càng khó để ngăn không cho có quá nhiều Bitcoin được tạo ra. Và nếu bạn bắt đầu "đào"Bitcoin theo cách này ngay bây giờ thì phải mất nhiều năm mới kiếm được 1 đồng Bitcoin. Kết quả là tiền điện bạn phải trả có thể còn cao hơn nhiều số Bitcoin kiếm được.

Kể từ khi ra đời đến nay, giá trị của đồng Bitcoin luôn thiếu tính ổn định. Vào thời điểm có giá trị cao, 1 Bitcoin đổi hơn 1.000 USD, tuy nhiên hiện đồng tiền này chỉ có giá 278 USD. Nhiều nhà đầu tư đã từng hào hứng với Bitcoin vì cho rằng đây là đồng tiền đầu tư thì nay đang phải hứng chịu những rủi ro về mặt tài chính. Càng ngày càng có nhiều quốc gia không thừa nhận tính hợp pháp của loại tiền ảo này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước