Ngôi sao nhí ngày ấy & bây giờ: Hùng Thuận và nỗi niềm của "An"

Theo Nguyên Vân/Thanh Niên Online-Thứ hai, ngày 01/12/2014 16:15 GMT+7

Hùng Thuận trong phim Đảo khát - Ảnh: nhân vật cung cấp

“Chuyện cũ - kỷ niệm khi đóng vai An trong Đất phương Nam cứ nhắc lại hoài, những vai diễn mới thì chưa nổi bật, nên có những lúc tôi thật lòng không muốn xuất hiện trên báo…”.

Đó là tâm sự của diễn viên Hùng Thuận - gương mặt đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả truyền hình gần 20 năm trước, khi người viết liên lạc với anh để thực hiện bài viết này. An của Đất phương Nam bày tỏ: “Vui khi vai diễn đầu tiên của mình vẫn luôn được khán giả nhớ đến, yêu mến, nhưng nhiều lúc cũng buồn lắm, vì những khen ngợi đó được nhắc đi nhắc lại trong hầu hết những bài viết sau này. Tôi nghĩ, khi so sánh, mọi người cũng nên nhìn ở nhiều khía cạnh, để những diễn viên… như mình bớt chạnh lòng và không cảm thấy bị thiệt thòi”.

Hãy để An là ký ức đẹp của tuổi thơ

Không phủ nhận chuyện tham gia Đất phương Nam với 6 tháng rong ruổi các tỉnh miền Tây Nam bộ cùng đoàn phim, cùng người bạn đồng hành - Cò (Phùng Ngọc) là một trải nghiệm “không có lần thứ hai trong đời”, với Hùng Thuận, đó cũng là cuộc phiêu lưu với chuỗi ngày đẹp nhất, sinh động nhất của tuổi thơ mình.

“Không có trưa nào hai đứa ngủ hết, mà toàn trốn đi câu cá, bắt cua... Đóng phim với tôi lúc đó đâu có mệt mà phải nghỉ trưa, cả An hay Cò có biết diễn xuất là gì đâu, cứ hồn nhiên vô tư trong các cuộc trò chuyện, thoải mái đùa nghịch trong hành trình vừa rong chơi vừa tìm cha của mình”, Hùng Thuận nói. Theo anh, đó có lẽ là lý do vì sao khán giả yêu nhân vật An (hay nhớ về Cò) đến tận hôm nay.

Chính Hùng Thuận cũng thừa nhận, anh khó thoát ra khỏi sức ảnh hưởng của nhân vật An trong nhiều phim về thiếu nhi sau đó như: Ông cá hô, Anh Thơm râu rồng, Lý Công Uẩn, Cuộc phiêu lưu kỳ thú, Hoa ngũ sắc…, vì chưa có vai nào sâu sắc như An. Và cũng vì tham gia vào môi trường văn nghệ khá sớm, hoạt động trong showbiz khi còn đi học (hát trong nhóm MBK khi đang học Cao đẳng Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM), nên Hùng Thuận hiểu được quy luật đào thải khắc nghiệt cũng như luôn tự nhắc mình đừng bao giờ ngủ quên trên hào quang cũ. Do đó, “vượt qua được hình ảnh của An là rất khó, xin mọi người hãy nhìn thành công đó như một ký ức đẹp, mà ký ức thì thuộc về quá khứ” - Hùng Thuận bày tỏ.

Băn khoăn ngày trở lại

Sau Đất phương Nam, người xem truyền hình “gặp” lại Hùng Thuận một cách rõ nét nhất có lẽ là ở phim Cổng mặt trời (2010). Với anh, tham gia phim này cũng là giai đoạn “hòa nhập” khó khăn nhất vì “mọi thứ dường như được bắt đầu lại”. Bởi, dù cũng học sân khấu điện ảnh nhưng Hùng Thuận bị những cuộc chạy show ca hát lẫn ma lực của đồng tiền cám dỗ, cuốn anh… ra khỏi trường. Sau đó, tuy Thuận có tham gia phim nhưng không nhiều và liên tục như lần trở lại với Cổng mặt trời (70 tập). “Hồi trước, phim Đất phương Nam 6 tháng quay được 6 tập, bây giờ thì 1 tập quay trong vài ngày, bởi vậy có khi mình không xuất hiện nhiều trong tập đó nhưng cũng ra hiện trường để quan sát bạn diễn và làm quen với cách làm phim bây giờ”.

Không tốt nghiệp chuyên ngành diễn viên như bạn bè đồng nghiệp, nhưng với Hùng Thuận, anh may mắn nhận được sự dìu dắt và chỉ bảo của các anh chị diễn viên, đạo diễn trong quá trình tham gia phim cùng họ, đặc biệt là đạo diễn Nhâm Minh Hiền. Không chỉ là người mang đến vai diễn đầu đời trong Đất phương Nam (khi đó Nhâm Minh Hiền là trợ lý của đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn, đã “tìm” được bé An thông qua người bạn là bí thư phường nơi Hùng Thuận ở).

“Chú Hiền như là thầy của Hùng Thuận sau này, khi tận tình hướng dẫn từ việc thoại, lồng tiếng và diễn làm sao cho hay mà tự nhiên đến cách thẩm thấu tâm lý nhân vật” - Hùng Thuận nói. Đây cũng là đạo diễn mà Hùng Thuận cộng tác nhiều phim nhất đến thời điểm này khi quay lại màn ảnh nhỏ: Thuyền giấy, Thời gian để yêu, Yêu từ thuở nào, Hương bưởi, Tiểu thư vào bếp, Khi người đàn ông trở lại

Sau hàng loạt nhân vật hiền, lành, anh đã có vai phản diện đầu tiên trong Đảo khát hay Con gái ông trùm... Với 2 lần vào top 3 giải thưởng truyền hình HTV, cùng sự chín chắn của một người đàn ông ngoài 30 đã lập gia đình (con trai anh được 5 tuổi), Hùng Thuận đang mong chờ những vai diễn đa dạng và trưởng thành hơn.

Mất liên lạc với Cò

Đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn cho biết, sau Đất phương Nam, anh và Cò (Phùng Ngọc) vẫn giữ liên lạc, tết nhất thi thoảng cũng có gặp nhau. Đám cưới Phùng Ngọc, anh và một số diễn viên trong đoàn vẫn về dự ở Bình Dương. Hiện tại thì “không biết Phùng Ngọc có còn làm bảo vệ cho một siêu thị ở Bình Dương nữa hay không vì hơn 2 năm nay tôi không còn gặp Cò nữa, do bị mất điện thoại nên mất số luôn”, đạo diễn chia sẻ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước