Đoàn xe cứu trợ của Nga đến điểm tập kết ở biên giới với Ukraine

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 14/08/2014 10:00 GMT+7

Đoàn xe của Nga tập kết ở gần biên giới Ukraine (Ảnh: AP)

Truyền thông Nga ngày 13/8 đưa tin, đoàn xe chở hàng cứu trợ của Nga đang tiến đến điểm tập kết ở biên giới giữa nước này với Ukraine, mang theo hơn 1.800 tấn hàng tiếp tế cho người dân ở vùng chiến sự của Ukraine.

Người phát ngôn Bộ Tình trạng Khẩn cấp của Nga cho biết đoàn xe gồm 280 xe tải chở hàng cứu trợ đang tiến về biên giới với Ukraine theo đúng kế hoạch. Đài truyền hình Nga đưa tin đến đêm 13/8 (sáng 14/8 theo giờ Việt Nam), đoàn cứu trợ nhân đạo sẽ tới cửa khẩu biên giới Chebekino–Pletnevka, nằm giữa vùng Belgorod và Kharkov .

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, đoàn xe sẽ tiến hành đưa đồ cứu trợ theo đúng như quy định của Ukraine, chấp nhận đi theo hành trình mà chính quyền Kiev yêu cầu và chịu sự kiểm tra hàng hoá. Phía Ukraine lúc đầu tuyên bố ngăn cản đoàn xe của Nga, nhưng sau đó đã ngỏ ý sẵn sàng thỏa hiệp, cho phép đoàn xe này vào Ukraine nhưng chỉ sau khi được lực lượng biên phòng nước này và các giám sát viên quốc tế kiểm tra. Nga cũng đã gửi cho nhà chức trách Ukraine và Uỷ ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) danh sách tổng hợp các loại hàng hóa cứu trợ.

Ông Svyatoslav Tseholko, người phát ngôn của Tổng thống Ukraine cho biết, Kiev yêu cầu đoàn xe chở hàng cứu trợ của Nga phải đi qua thêm một trạm kiểm soát ở thành phố Lugansk, sau khi đã qua các trạm kiểm tra của biên phòng, hải quan Ukraine và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE). Hàng cứu trợ sau đó có thể được phân phát cho người dân Lugansk dưới sự giám sát của các nhân viên ICRC.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga ra thông báo bác bỏ cáo buộc của Australia cho rằng kế hoạch của Nga chở hàng cứu trợ đến miền Đông Ukraine là vỏ bọc cho sự can dự quân sự ở nước láng giềng.

Thông báo nói rõ Moscow coi cáo buộc vô căn cứ của Canberra là không thể chấp nhận được, đồng thời khẳng định Bộ trưởng Ngoại giao Australia Julie Bishop đã "đi quá xa" khi đưa ra những cáo buộc vô trách nhiệm nói trên.

Theo báo chí Australia, bà Bishop trước đó nói Australia sẽ dùng lời lẽ mạnh mẽ nhất để lên án bất kỳ nỗ lực nào của Nga nhằm vào lãnh thổ Ukraine dưới vỏ bọc sứ mệnh nhân đạo. Trong khi nhiều tranh cãi vẫn nổ ra xung quanh chuyến hàng cứu trợ của Nga cho miền Đông Ukraine, thì chiến sự tại đây vẫn diễn ra ác liệt.

LHQ cho biết số người thiệt mạng trong các cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ và lực lượng vũ trang đòi liên bang hóa tại miền Đông Ukraine đã lên tới hơn 2.000 người trong hai tuần qua. Quân đội Ukraine cho biết đã có thêm 11 binh lính thiệt mạng và 41 người khác bị thương trong các cuộc giao tranh trong 24 giờ qua.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước