Động đất ở Vân Nam: Trung Quốc nâng mức ứng phó thảm họa lên cấp cao nhất

PV-Thứ hai, ngày 04/08/2014 18:04 GMT+7

Binh sĩ Trung Quốc được huy động tham gia hoạt động cứu hộ cứu nạn trong trận động đất kinh hoàng tại tỉnh Vân Nam. (Ảnh: AFP)

Ủy ban Giảm nhẹ thảm họa quốc gia Trung Quốc (NCDR) đã quyết định nâng mức ứng phó thảm họa quốc gia từ cấp III lên cấp I (cấp cao nhất) đối với trận động đất tại tỉnh Vân Nam.

Ngày 4/8, Trung Quốc đã triển khai hàng nghìn cảnh sát, binh sĩ cùng 8 máy bay đến tỉnh Vân Nam, nơi xảy ra trận động đất mạnh 6,5 độ Richter một ngày trước đó, khiến ít 398 người thiệt mạng, 3 người mất tích và khoảng 1.800 người bị thương.

Bộ Tư lệnh quân khu Thành Đô đã điều động 6 trực thăng và triển khai hơn 4.000 người thuộc các lực lượng quân sự và bán quân sự tới khu vực động đất. Trụ sở Bộ tham mưu Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) cho biết, một đội cứu trợ gồm 100 quân nhân thuộc Bộ Tư lệnh quân khu Bắc Kinh cũng lên đường tới Vân Nam sáng 4/8. Đồng thời, phát ngôn viên Lực lượng Công an vũ trang Trung Quốc cho biết 2.860 cảnh sát được vũ trang đã được điều động đến khu vực này cùng một nhóm cứu hộ, gồm các chuyên gia địa chất và hơn 20 bộ thiết bị cứu hộ khẩn cấp tiên tiến.

Tuy nhiên, theo cơ quan khí tượng học, mưa rào và sấm sét dự kiến diễn ra từ ngày 4/8 - 6/8, sẽ gây thêm khó khăn cho công tác cứu hộ tại khu vực miền núi. Thủ tướng Lý Khắc Cường đã tới khu vực chịu thảm họa để chỉ huy công tác cứu hộ.

Cùng ngày, Ủy ban Giảm nhẹ thảm họa quốc gia Trung Quốc (NCDR) đã quyết định nâng mức ứng phó thảm họa quốc gia từ cấp III lên cấp I (cấp cao nhất) đối với trận động đất tại tỉnh Vân Nam. Cấp độ I thường được chỉ định trong trường hợp thảm họa tự nhiên đặc biệt nghiêm trọng, với hơn 200 người thiệt mạng và hơn 1 triệu người phải đi sơ tản.

Theo Cục Dân sự tỉnh Vân Nam, cho đến 14h (giờ địa phương) ngày 4/8, trận động đất - được coi là mạnh nhất tại tỉnh Vân Nam trong 14 năm qua - đã ảnh hưởng đến 1,08 triệu người dân tại các thành phố Chiều Thông và Khúc Tinh, khiến 1.801 người bị thương và 230.000 người sơ tán. Gần 80.000 ngôi nhà đã bị sập và 124.000 ngôi nhà khác bị hư hỏng nặng. Chất lượng nhà ở kém, trong khi dân cư đông đúc được cho là nguyên nhân khiến con số thương vong lớn. Tại khu vực chịu thiệt hại nặng nề nhất do động đất, khoảng 90% nhà bằng gỗ, đất và gạch đã bị sập hoặc phá hủy.

Cơ quan chức năng cho biết, đã ghi nhận được tổng cộng đã có 411 dư chấn. Các chuyên gia địa chấn địa phương đã cảnh báo, có thể có dư chấn mạnh từ 5 đến 6 độ Richter tại khu vực này, song loại trừ khả năng một trận động đất mạnh hơn sẽ xảy ra. Đến 11 giờ sáng (giờ địa phương), Bộ Công an Trung Quốc cho biết, đã có 4.000 người dân được sơ tán và 173 người được đưa ra khỏi các đống đổ nát, với 30 người còn sống sót.

Tin theo dòng sự kiện

Động đất tại Trung Quốc: Số nạn nhân thương vong đã lên tới hơn 2000 người

Động đất tại Trung Quốc: Số nạn nhân thiệt mạng lên tới 398 người

Trung Quốc: Động đất làm 175 người thiệt mạng

Trung Quốc: Động đất mạnh, ít nhất 150 người thiệt mạng, 180 người mất tích

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước