HĐBA Liên hợp quốc trừng phạt phiến quân Iraq

CBS-Thứ bảy, ngày 16/08/2014 07:38 GMT+7

Hội đồng Bảo an LHQ ngày 15/8 đã bỏ phiếu thông qua một nghị quyết, liệt các thủ lĩnh nhóm phiến quân Vương quốc Hồi giáo tự xưng tại Iraq vào danh sách trừng phạt và đóng băng các tài sản liên quan nhóm này.

Nghị quyết này cũng đe dọa trừng phạt tất cả những cá nhân hay tổ chức nào tuyển mộ nhân sự, cung cấp tài chính hay vũ khí cho lực lượng phiến quân đang hoành hành tại quốc gia vùng Vịnh.

Tất cả 15 thành viên của HĐBA đã nhất trí thông qua nghị quyết nhằm hạn chế sức mạnh nhóm phiến quân Vương quốc Hồi giáo tự xưng tại Iraq. Đây là một nhóm tách ra từ mạng lưới khủng bố Al Qeada và hiện đang nắm quyền kiểm soát một vùng lãnh thổ rộng lớn tại Iraq và Syria.

Nghị quyết trên cũng nhắm vào cánh vũ trang của Al Qeada tại Syri – Mặt trận Nusra. Hiện cả hai nhóm phiến quân này đều đã nắm trong danh sách trừng phạt của LHQ vì có liên quan đến mạng lưới khủng bố Al Qeada.

Theo nghị quyết, HĐBA LHQ "cực lực lên án các hành động mang tính chất khủng bố của phiến quân Vương quốc Hồi giáo, tư tưởng bạo lực cực đoan cũng như sự xâm phạm quyền con người và luật pháp quốc tế một cách có hệ thống và trên quy mô lớn của tổ chức này”, có 6 cá nhân trong các thủ lĩnh của Vương quốc Hồi giáo bị phong tỏa tài sản, trong đó có một trợ lý thân cận cảu thủ lĩnh của Al Baghdadi.

Trước đó, HĐBA LHQ đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở mức cao nhất đối với cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Iraq sau khi các súng Hồi giáo tấn công dữ dội ở miền Bắc và miền Tây Iraq, làm hàng trăm nghìn người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn và đe dọa sự an nguy của các cộng đồng người thiểu số tại quốc gia Trung Đông này.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước