Thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza bắt đầu có hiệu lực

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 05/08/2014 15:04 GMT+7

Xe tăng Israel rút về từ Dải Gaza, trên đường tới triển khai tại khu vực gần biên giới với Palestine ngày 4/8. Nguồn: AFP

Vào lúc 8h ngày 5/8 theo giờ địa phương (12h trưa theo giờ Hà Nội), thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 72 giờ tại Dải Gaza do Ai Cập làm trung gian đã bắt đầu có hiệu lực.

Theo các hãng tin Reuters và AFP, chỉ vài phút trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, phong trào Hồi giáo Hamas tại Dải Gaza đã nã nhiều rocket tầm xa vào các khu vực ở miền Trung Israel, cho rằng đây là hành động trả đũa cho "các cuộc thảm sát" của Israel. Ngay trước đó, không lực Israel cũng tiến hành 5 đợt không kích nhằm vào Dải Gaza. Hiện chưa có thông báo về thương vong trong các đợt tấn công từ cả hai bên.

Trong khi đó, người phát ngôn quân đội Israel, Trung tá Peter Lerner cho biết, nước này đã rút toàn bộ lực lượng gồm binh sĩ và xe tăng khỏi Dải Gaza ngay trước khi thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực. Theo ông Lerner, lệnh rút quân được đưa ra sau khi quân đội nước này đã hoàn tất chiến dịch phá hủy các đường hầm xuyên biên giới của phong trào Hamas. Tuy nhiên, Israel sẽ tái triển khai quân tại các điểm phòng vệ bên ngoài Dải Gaza, đề phòng các trường hợp bị tấn công.

Người phát ngôn này cho biết, ít nhất 32 đường hầm và hàng chục lối vào đường hầm đã được định vị và bị phá hủy trước khi thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 72 giờ có hiệu lực.

Trong diễn biến liên quan, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã hối thúc cả Israel và phong trào Hamas "kiềm chế tối đa" và tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn mới. Ông kêu gọi các bên "khởi động, càng sớm càng tốt, tiến trình đàm phán ở thủ đô Cairo về một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài cũng như các vấn đề cơ bản".

Ông Ban Ki-moon đánh giá cao những nỗ lực tìm kiếm hòa bình cho Dải Gaza của phái đoàn Palestine, đồng thời khẳng định Liên Hợp Quốc cam kết sẽ hỗ trợ toàn diện các bên đạt một thỏa thuận chấm dứt xung đột tại vùng lãnh thổ này.

Theo các quan chức y tế của Gaza, hơn 1.800 người Palestine đã thiệt mạng vì đạn pháo của Israel kể từ khi quân đội nước này bắt đầu chiến dịch không kích hôm 8/7 và mở rộng sang tấn công trên bộ ngày 17/7 vừa qua ở Gaza. Trong khi đó, thương vong về phía Israel là khoảng 70 người.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước