Thủ tướng phát biểu khai mạc Đối thoại Shangri-La

Trung Kiên -Thứ sáu, ngày 31/05/2013 20:40 GMT+7

Với tư cách là khách mời và diễn giả chính của Đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Lòng tin là khởi nguồn của mọi quan hệ hữu nghị, hợp tác và ngăn ngừa những toan tính có thể gây ra nguy cơ xung đột…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam có niềm tin sâu sắc vào tương lai tươi sáng trong hợp tác phát triển của khu vực. Tuy nhiên, bức tranh toàn cảnh khu vực trong những năm qua cũng cho thấy lo ngại trước những nguy cơ và thách thức ngày càng lớn đối với hòa bình và an ninh, trong đó không loại trừ có sự cạnh tranh và can dự mang những toan tính chỉ cho riêng mình, bất bình đẳng, trái với luật pháp quốc tế, thiếu minh bạch; những biểu hiện đề cao sức mạnh đơn phương, những đòi hỏi phi lý, những hành động trái với luật pháp quốc tế, mang tính áp đặt và chính trị cường quyền. Điều này không những không thể củng cố lòng tin chiến lược, mà còn dễ dẫn tới chia rẽ, nghi kỵ và nguy cơ kiềm chế lẫn nhau, ảnh hưởng tiêu cực tới hòa bình, hợp tác và phát triển; đe dọa hòa bình và an ninh khu vực.

Thủ tướng nhấn mạnh: Để xây dựng lòng tin chiến lược, cần tuân thủ luật pháp quốc tế, đề cao trách nhiệm của các quốc gia - nhất là các nước lớn và nâng cao hiệu quả thực thi của các cơ chế hợp tác an ninh đa phương. Tương lai của châu Á - Thái Bình Dương đã và sẽ tiếp tục được tạo dựng bởi vai trò và sự tương tác của tất cả các quốc gia trong khu vực và cả thế giới. Đó là vai trò của các nước lớn, nhất là Hoa Kỳ và Trung Quốc; là một ASEAN đồng thuận, đoàn kết, hợp tác hiệu quả với tất cả các nước để chung tay vun đắp hòa bình và thịnh vượng ở khu vực.

‘ Ảnh: VTV News

Một lần nữa, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Việt Nam tuân thủ nhất quán Tuyên bố nguyên tắc 6 điểm của ASEAN về Biển Đông; nỗ lực làm hết sức mình cùng ASEAN và Trung Quốc nghiêm túc thực hiện DOC và sớm đạt được COC. Là quốc gia ven biển, Việt Nam khẳng định và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình theo đúng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển 1982.

Tại diễn đàn đàn quan trọng này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thông báo: Việt Nam đã quyết định tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, trước hết là trong các lĩnh vực công binh, quân y, quan sát viên quân sự.

Thủ tướng cũng khẳng định: Chính sách quốc phòng của Việt Nam là hòa bình và tự vệ, Việt Nam không là đồng minh quân sự của nước nào và không để nước ngoài nào đặt căn cứ quân sự trên lãnh thổ Việt Nam. Việt Nam không liên minh với nước này để chống lại nước khác. Việc hiện đại hóa quân đội của Việt Nam chỉ nhằm tự vệ, bảo vệ lợi ích chính đáng của mình, không nhằm vào bất cứ quốc gia nào.

Mời quý vị và các bạn theo dõi VIDEO tại đây.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước