Trung Quốc thông qua danh sách thành viên Chính phủ khóa mới

Việt Nữ-Thứ bảy, ngày 16/03/2013 16:05 GMT+7

Các thành viên của Chính phủ trtung Quốc khóa mới. (Ảnh: Tân hoa xã)

Chiều nay (16/3), tại Đại lễ đường nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa 12 Trung Quốc tiếp tục họp phiên toàn thể để quyết định các chức danh chủ chốt còn lại của chính phủ Trung Quốc khóa mới do tân Thủ tướng nước này Lý Khắc Cường đề cử.

Theo đó, ông Trương Cao Lệ, bà Lưu Diên Đông, ông Uông Dương và ông Mã Khải được quyết định làm Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc. Ông Trương Cao Lệ hiện là Uỷ viên thường vụ Bộ chính trị Đảng cộng sản Trung Quốc. Bà Lưu Diên Đông, ông Uông Dương và ông Mã Khải hiện là 3 trong tổng số 25 ủy viên Bộ chính trị Đảng cộng sản Trung Quốc.

Hội nghị cũng đã quyết định 5 ủy viên Quốc vụ, trong đó ông Dương Tinh kiêm giữ chức Tổng thư ký Quốc vụ viện. Ngoài ra, hội nghị cũng đã thông qua danh sách 25 Bộ trưởng và người đứng đầu các cơ quan trực thuộc Chính phủ. Ông Vương Nghị, nguyên Chủ nhiệm văn phòng các vấn đề Đài Loan thuộc Chính phủ Trung Quốc được chỉ định giữ chức Bộ trưởng Bộ Ngoại giao. Ông Thường Vạn Toàn giữ chức Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Theo giới phân tích, việc tiếp tục duy trì cơ cấu 1, 4, 5, tức một trưởng, 4 phó và 5 ủy viên quốc vụ, thêm vào đó, chỉ có 9 thành viên mới trong tổng số 25 Bộ trưởng và người đứng đầu các cơ quan trực thuộc Chính phủ sẽ tạo điều kiện để Chính phủ Trung Quốc khóa mới vận hành ổn định và có tính kế thừa.

Như vậy cho đến nay, tất cả các cơ quan Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ Trung Quốc đã có lãnh đạo mới. Dự kiến, trong sáng mai, kỳ họp thứ nhất Quốc hội Trung Quốc khóa 12 sẽ bế mạc tại hội trường này. Và tân Thủ tướng Lý Khắc Cường sẽ có buổi gặp mặt báo chí trong và ngoài nước ngay sau phiên bế mạc.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước