SEA Games 29: Nhìn lại 5 tấm HCV lịch sử của TTVN

Tiến Dũng (Ban Thể Thao)Cập nhật 07:18 ngày 01/09/2017

VTV.vn - Cùng Thể Thao VTV điểm lại những tấm HCV đáng chú ý nhất của Thể thao Việt Nam tại SEA Games 29.

Kình ngư mới 17 tuổi, Nguyễn Hữu Kim Sơn chính là một trong những bất ngờ lớn ở SEA Games lần này. Trong lần đầu dự SG, Kim Sơn đã xuất sắc giành HCV đồng thời phá luôn kỷ lục SEA Games đã tồn tại 14 năm ở cư ly 400m hỗn hợp với thành tích 4 phút 22 giây 12. Điều đáng nói là Kim Sơn hầu như bị bỏ lại phía sau trong suốt cuộc đua nhưng đã tăng tốc mạnh mẽ trong giai đoạn cuối để vượt lên giành tấm HCV lịch sử.

Ở cự ly bơi 1.500m tự do nam, Việt Nam tham dự với hai VĐV là Lâm Quang Nhật và Nguyễn Huy Hoàng. Trong khi Quang Nhật là ĐKVĐ, đồng thời là kỷ lục gia SEA Games thì Huy Hoàng chỉ mới lần đầu tham dự đại hội thể thao Đông Nam Á. Ở cự ly này, kình ngư mới 17 tuổi Huy Hoàng đã làm dậy sóng đường đua xanh khi băng về đích đầu tiên với thành tích 15 phút 20 giây 11, phá sâu kỷ lục SEA Games của Quang Nhật 15 phút 31 giây 03 lập tại SEA Games hai năm trước ở Singapore.

SEA Games 29: Nhìn lại 5 tấm HCV lịch sử của TTVN - Ảnh 1.

VĐV 17 tuổi Nguyễn Hữu Kim Sơn

Ở môn cử tạ hạng dưới 62 kg, Trịnh Văn Vinh đã bất ngờ vượt qua á quân Olympic người Indonesia, Eko Yuli Irawan để giành HCV với tổng cử 307kg. Văn Vinh đã đoạt HCV khi chỉ hơn lực sĩ Irawan đúng 1kg, đồng thời phá kỷ lục SEA Games.

Tại SEA Games 29, điền kinh Việt Nam đã phá vỡ thế độc tôn của Thái Lan ở nhiều nội dung. Quan trọng hơn, điền kinh Việt Nam đã giành đến 17 HCV để chính thức lần đầu tiên vượt qua điền kinh Thái Lan. Nếu phải chọn ra nội dung để khắc họa rõ nét khoảnh khắc vinh quang này thì đó chính là cự ly 4x100m tiếp sức nữ, nội dung mà Thái Lan thống trị và giành HCV trong suốt nhiều năm trời.

SEA Games 29: Nhìn lại 5 tấm HCV lịch sử của TTVN - Ảnh 2.

4 cô gái làm nên lịch sử ở đường chạy tiếp sức 4x100m nữ

ĐT nữ Việt Nam gồm Lê Tú Chinh, Đỗ Thị Quyên, Lê Thị Mộng Tuyền và Trần Thị Yến Hoa đã xuất sắc về nhất với thành tích 43 giây 88. Thành tích này còn phá kỷ lục SEA Games mà Thái Lan đã giữ cách đây 10 năm là 44 giây.

Và cuối cùng là tấm HCV ở nội dung bóng bàn đồng đội nam khi các tay vợt của chúng ta gồm Đinh Quang Linh, Nguyễn Anh Tú, Đoàn Bá Tuấn Anh đã vượt qua đội Singapore để giành chiếc HCV rất xứng đáng. Đây được xem là chiếc HCV lịch sử của bóng bàn Việt Nam bởi trước đây Việt Nam chỉ có thể giành vàng SEA Games ở nội dung đơn nam và đôi nam nhưng đồng đội nam thì chưa bao giờ giành được.