Lợi khuẩn Bacillus có khả năng vượt qua được vùng acid dạ dày một cách an toàn để phát huy tác dụng ức chế và tiêu diệt hại khuẩn thông qua cơ chế cạnh tranh dinh dưỡng, chỗ bám và tiết các chất kháng khuẩn, từ đó giúp phục hồi tổn thương và tái tạo hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh.
Lợi khuẩn Bacillus ( hình ảnh minh họa)
Lợi khuẩn hay còn gọi là probiotics là những vi sinh vật sống mà khi tiêu thụ vào cơ thể một lượng vừa đủ sẽ mang lại lợi ích về mặt sức khỏe cho người sử dụng (WHO/FAO, 2001).
Tác dụng của lợi khuẩn đối với sức khỏe con người:
-Ức chế và tiêu diệt các hại khuẩn thông qua cơ chế cạnh tranh dinh dưỡng, chỗ bám của hại khuẩn.
-Làm sạch đường tiêu hóa bằng việc phân hủy các chất dinh dưỡng khó tiêu bám trên niêm mạc ruột, giúp cơ thể tiêu hóa chúng và làm trẻ hóa lớp niêm mạc ruột.
-Tổng hợp nhiều men quan trọng cũng như các vitamin, đặc biệt là vitamin nhóm B, K có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thu tốt hơn các chất dinh dưỡng và tăng cảm giác ngon miệng khi ăn.
-Kích thích cơ thể tổng hợp kháng thể, tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên để chống lại các tác nhân gây hại.
Lợi ích của lợi khuẩn đối với cơ thể là rất rõ ràng, thế nhưng không phải lợi khuẩn nào cũng được lựa chọn để sản xuất men vi sinh. Theo WHO, một chế phẩm men vinh tốt cần đạt được những tiêu chí sau: (1) Đảm bảo độ an toàn trên người (2) Lợi khuẩn phải được định tên rõ ràng; (3) Lợi khuẩn trong chế phẩm phải là vi sinh vật còn sống khi sử dụng; (4) Liều dùng tối thiểu cho con người mỗi lần là 10 mũ 8 (100 triệu tế bào); (5) Có hiệu quả trên cơ thể người.
Cho đến nay, phần lớn các vi khuẩn được sử dụng sản xuất chế phẩm men vi sinh thuộc về 2 chi Lactobacillus và Bifidobacterium. Tuy nhiên, những hạn chế như: nhạy cảm với axit dạ dày, nhiệt độ, hay tốc độ sinh trưởng chậm cũng như khó tìm được điều kiện bảo quản lâu dài của các đối tượng này là nguyên nhân thúc đẩy các nhà khoa học tìm kiếm một loại lợi khuẩn mới khắc phục những điểm nêu trên để cung cấp hiệu quả tốt hơn cho đường tiêu hóa.
Để giải quyết được những hạn chế này, TS. Nguyễn Hòa Anh - Nguyên giảng viên đại học Tohoku Nhật Bản đã thay thế lợi khuẩn thường trong các chế phẩm men vi sinh bằng lợi khuẩn Bacillus sống ở trạng thái bào tử. Sản phẩm công nghệ này được gọi là "Bào tử lợi khuẩn Dr. ANH".
TS. Nguyễn Hòa Anh (thứ 2 từ phải qua) tại hội thảo tiêu hóa tháng 1/2019
"Bào tử lợi khuẩn Dr. ANH" có khả năng chịu được nhiệt độ âm hoặc lên tới 80ºC; Chống lại sự phân giải của các enzyme; Chịu được tia phóng xạ, tia cực tím và hóa chất độc hại và chúng có thể tồn tại vô thời hạn trong điều kiện không có nước và chất dinh dưỡng…
Với những ưu điểm trên, các chế phẩm men vi sinh "Bào tử lợi khuẩn Dr. ANH" có độ ổn định cao, bền nhiệt, không bị suy giảm theo thời gian; chịu được nhiệt độ cao; đồng thời giữ nguyên được số lượng sau khi đi qua môi trường acid dạ dày. Bên cạnh đó, bào tử lợi khuẩn Bacillus trong các chế phẩm men vi sinh được ứng dụng công nghệ này sản xuất theo dạng nước để tăng khả năng phân tán nhanh trong hệ tiêu hóa, đưa bào tử lợi khuẩn tới tận mọi ngóc ngách đường ruột để nhanh chóng phát huy tác dụng của chúng.
Hy vọng rằng bài viết đã giúp độc giả hiểu rõ hơn về ý nghĩa của việc đưa lợi khuẩn Bacillus vào cơ thể bằng các chế phẩm men vi sinh ứng dụng công nghệ "Bào tử lợi khuẩn Dr. ANH". Từ đó giúp mọi người lựa chọn chính xác loại men vi sinh tốt để bổ sung lợi khuẩn cho cơ thể.
"Để được tư vấn và giải đáp miễn phí về vấn đề sức khỏe đường tiêu hóa, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài Sống khỏe cùng Dr. ANH 19008946."
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!