Còn nhiều rào cản trong việc hiến tạng

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 20/10/2019 16:33 GMT+7

VTV.vn - Hiện nay, rất nhiều mạng sống đã không được cứu vì những rào cản đối với phong trào hiến tạng vốn rất nhân đạo, nhân văn.

Nếu như trước đây, mỗi năm Việt Nam chỉ có một vài ca ghép tạng, thì nay con số này đã lên tới hàng nghìn ca ghép mỗi năm, với 19 trung tâm ghép tạng. Về trình độ kỹ thuật, Việt Nam đã có những tiến bộ vượt bậc ngang tầm thế giới, nhưng nguồn tạng hiến tặng lại vô cùng khan hiếm. Thống kê cho thấy, nguồn tạng từ người cho chết não ở nước ta chưa tới 7%, trong khi các nước phát triển là 90%.

Cùng với sự phát triển của ngành ghép tạng Việt Nam, đã có rất nhiều người bệnh có hoàn cảnh hiểm nghèo được cứu sống nhờ những sự chia sẻ và nghĩa cử cao đẹp của người hiến tạng và gia đình họ. Cho đi là còn mãi, là sự gieo vào mầm sống, tạo ra những phép màu nhiệm, nối tiếp của những điều không phải đã kết thúc. Tuy nhiên, người bệnh chỉ có cơ hội được điều trị hiệu quả trong những giai đoạn cửa sổ nhất định, vì vậy còn cần rất nhiều những tấm lòng và đặc biệt là sự ủng hộ của cả người thân và cộng đồng chúng ta.

Cảm động một gia đình có con trai hiến tạng, cha hiến giác mạc Cảm động một gia đình có con trai hiến tạng, cha hiến giác mạc

VTV.vn - Khi nằm trên giường bệnh những ngày cuối đời, cụ Lê Xuân Cựu dặn dò con cháu về nguyện vọng hiến tạng của mình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước