Nhiều thách thức với người chuyển đổi giới tính

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 15/09/2019 09:54 GMT+7

VTV.vn - Cộng đồng hàng trăm nghìn người chuyển giới ở Việt Nam đang phải đối diện với nhiều thách thức về sức khỏe thể chất và tinh thần.

Năm 2015, Bộ Luật Dân sự sửa đổi đã thừa nhận quyền chuyển đổi giới tính. Năm 2017, Luật có hiệu lực nhưng trên thực tế, những người mong muốn được sống với giới tính thật của mình vẫn chưa được công nhận và chưa được thực hiện chuyển đối giới tính tại Việt Nam. 

Nguyên nhân không phải do bác sỹ hay cơ sở y tế Việt Nam không đáp ứng được kỹ thuật, cơ sở vật chất mà vì chưa có Luật chuyển đối giới tính. Theo ước tính của Bộ Y tế, Việt Nam có khoảng từ 300.000 - 500.000 người chuyển giới. Người chuyển giới ở Việt Nam đang gặp rất nhiều rủi ro về sức khỏe như thiếu thông tin về việc sử dụng hormon, các vấn đề sức khỏe tâm thần, nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục, đau đớn do phẫu thuật chuyển giới và nguy cơ suy giảm tuổi thọ đến 20 năm.

Dù được xã hội thừa nhận, nhưng luật pháp vẫn chưa công nhận về giới tính của họ. Mong muốn của cộng đồng những người chuyển giới hiện nay là có được hành lang pháp lý để thực hiện việc chuyển đổi giới tính của mình.

Quyền chuyển đổi giới tính được Luật Dân sự 2015 thừa nhận đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia tích cực nhất trong vấn đề tôn trọng quyền nhân thân của người chuyển giới. Ở góc độ y tế, đây là một quá trình đòi hỏi can thiệp toàn diện và phức tạp cả về góc độ y học và tâm lý - xã hội. Vì vậy, mỗi cá nhân trước, trong và sau quá trình chuyển đổi giới tính đều cần được tư vấn, chỉ định và quản lý sức khỏe bởi các bác sỹ chuyên ngành, để hạn chế tối đa những nguy cơ và thực sự cải thiện chất lượng cuộc sống của mình.

Cô gái chuyển giới làm lay động các “cá mập” Shark Tank Việt Nam Cô gái chuyển giới làm lay động các “cá mập” Shark Tank Việt Nam

VTV.vn - Trong tập 7 Shark Tank Việt Nam, Shark Đỗ Liên đã xiêu lòng, tuyên bố đầu tư không lợi nhuận và quyết định xuống tiền 5 tỷ vì cộng đồng LGBT.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước