Thời khóa biểu linh hoạt tạo sự hứng thú cho học sinh

VTV Cần Thơ-Chủ nhật, ngày 18/08/2019 13:40 GMT+7

VTV.vn - Nhờ áp dụng thời khóa biểu linh hoạt, chủ động theo hướng dạy học tích cực, trường tiểu học Ngô Quyền, Cần Thơ đã đem đến cho học sinh môi trường học tập hoàn toàn mới.

Một điều quan trọng không kém trong việc đổi mới phương pháp dạy và học nói riêng và đổi mới giáo dục nói chung là nhà trường và ngành giáo dục cũng cần tạo điều kiện tối đa cho các giáo viên để có được điều kiện triển khai ý tưởng của mình trong thực tế, có đủ thời lượng các tiết học để bố trí dạy theo cách mới. Bởi những phương pháp này cũng cần có thời lượng nhất định để dạy cho hiệu quả.

Hiện nay 80% các trường tiểu học trên toàn quốc đã triển khai dạy học 2 buổi một ngày, học sinh được học tại trường từ sáng đến chiều. Như vậy, nhà trường có nhiều thời gian hơn để tổ chức các hoạt động dạy học. Vấn đề hiện nay là cách bố trí thời khóa biểu như thế nào để đảm bảo tính linh hoat, chủ động cũng như đan xen được nhiều nội dung đa dạng để phát triển năng lực cho học sinh.

Trường Tiểu học Ngô Quyền thuộc quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ từ 2 năm nay đã trở thành mô hình trường điển hình đổi mới.

Trong năm học 2016 - 2017, chương trình 2 buổi/ngày với 40 tiết học, thiết kế như nhau cho tất cả các học sinh. Thời khóa biểu này rất quen thuộc với các trường tiểu học theo chương trình hiện hành. Tuy nhiên, từ năm học 2017 - 2018, cách thiết kế thời khóa biểu đã thay đổi. Các tiết học bắt buộc sẽ diễn ra từ đầu giờ sáng đến 14h40. Kể từ 15h là thời lượng dành cho các hoạt động trải nghiệm theo năng lực cá nhân của học sinh, gồm nhiều nội dung phong phú như học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài, học làm bánh, học đàn... Mỗi học sinh được đăng ký 3 nội dung khác nhau trong số 9 nội dung hoạt động giáo dục.

Những học sinh không đăng ký hoạt động trải nghiệm thì được chia lớp và phân công giáo viên ôn tập, củng cố kiến thức. Cách xây dựng chương trình giáo dục mới đã nhận được sự ủng hộ từ cả học sinh, phụ huynh và giáo viên trong trường, giúp học sinh năng động, chủ động trong học tập và phát huy năng lực bản thân.

Để làm được điều này, trong năm học 2017 - 2018, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ đã hỗ trợ Trường Tiểu học Ngô Quyền 2 tỷ đồng, mời chuyên gia tập huấn giáo viên đổi mới phương pháp dạy học; đầu tư thêm cơ sở vật chất, trang thiết bị phù hợp; hỗ trợ kinh phí hợp đồng chi trả cho giáo viên người nước ngoài; kinh phí thêm giờ cho giáo viên tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo. Những năm tiếp theo, nhà trường huy động toàn bộ nguồn kinh phí xã hội hóa.

Đây chỉ là một trong những trường áp dụng kế hoạch giáo dục mới theo hướng mở, linh hoạt. Đại diện Bộ GD&ĐT cho biết còn rất nhiều cách khác nhau để xây dựng thời khóa biểu phù hợp với nhu cầu của học sinh và tình hình thực tiễn của địa phương, miễn sao thực hiện đầy đủ nội dung, thời lượng các môn học bắt buộc, giúp học sinh hoàn thành nhiệm vụ học tập, yêu cầu cần đạt của chương trình.

Điều quan trọng là đối với những nội dung ngoại khóa và sinh hoạt câu lạc bộ cần dựa trên sự thống nhất, tự nguyện của học sinh, cha mẹ học sinh. Có như vậy mới thuận lợi, hài hòa giữa lợi ích của học sinh, nhà trường và cha mẹ các em.

Giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ Giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ Trường đại học dạy nhiều kỹ năng thiếu ở bậc phổ thông Trường đại học dạy nhiều kỹ năng thiếu ở bậc phổ thông TP.HCM đổi mới dạy học từ hệ thống thư viện thông minh TP.HCM đổi mới dạy học từ hệ thống thư viện thông minh

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước