Xét xử vụ gian lận thi cử ở Hà Giang và Sơn La: Không có chuyện nhờ vả nâng điểm mà chỉ nhờ xem điểm?

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 20/10/2019 16:32 GMT+7

VTV.vn - Sau 1 năm điều tra và 2 lần hoãn xét xử, tuần qua, cả 2 phiên tòa liên quan đến sai phạm thi cử ở Hà Giang và Sơn La đều diễn ra, thu hút sự chú ý của đông đảo công luận.

Có thể nói, đây là 2 phiên tòa đặc biệt, bởi chưa bao giờ có nhiều cán bộ giáo viên của ngành giáo dục bị đưa ra xét xử hoặc có liên đới như vậy trong một vụ án và cũng ít khi có nhiều cán bộ quan chức ở nhiều cấp, trong nhiều lĩnh vực khác nhau của một địa phương cùng liên đới như vậy.

Trong phiên tòa xét xử vụ việc ở Hà Giang, theo cáo trạng, trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, 5 bị cáo, bao gồm 5 cán bộ lãnh đạo ngành giáo dục và 1 cán bộ lãnh đạo ngành công an đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, cấu kết với nhau thực hiện hành vi nâng điểm cho 107 thí sinh với 309 bài thi; trong đó có thí sinh được nâng đến 29,95 điểm cho 4 môn thi trắc nghiệm. Ngoài các bị cáo trên, tòa còn triệu tập 178 người làm chứng, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án, nhưng chỉ có 86 người có mặt trong phiên tòa.

Hai bị cáo Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương đều thừa nhận hành vi bàn bạc, lên kế hoạch thực hiện nâng điểm thi cho 107 thí sinh. Còn lại những người có liên quan, nhân chứng của vụ án đều trả lời Hội đồng xét xử rằng không có việc nhờ vả nâng điểm cho con, cháu, em mình, mà chỉ là "nhờ xem điểm". Ngay cả bị cáo Triệu Thị Chính cũng khai chỉ đưa danh sách 13 thí sinh nhờ xem điểm môn Ngữ Văn, không thống nhất với Hoài về số điểm cần nâng đối với bất kỳ thí sinh nào.

Chủ tọa phiên tòa Vương Thị Thu Hà cho rằng: "Nhờ xem điểm sao kết quả lại nâng điểm? Điều đó có vô lý không? Không quà cáp gì mà bao nhiêu người nhờ để bị cáo phải vào vòng lao lý như thế?".

Ngoài ra, lời khai của các bị cáo và những người có liên can trong quy trình tổ chức kỳ thi cho thấy, việc vi phạm quy chế thi để gian lận được thực hiện dễ dàng, bị cáo Vũ Trọng Lương thậm chí mang cả xe tải đến chở thùng bài thi và máy tính đi. Trong khi cán bộ công an bảo vệ điểm chấm thi có ngay đó nhưng khai là không biết bị cáo làm thế là vi phạm quy chế.

Trong phiên tòa này, phóng viên các báo theo dõi khá sát sao, họ không chỉ thu thập thông tin về phiên tòa mà còn ghi nhận cả ý kiến của người dân các địa phương nơi phiên tòa diễn ra.

Nhìn lại diễn biến vụ án gian lận thi cử tại Hà Giang năm 2018 Nhìn lại diễn biến vụ án gian lận thi cử tại Hà Giang năm 2018

VTV.vn - Trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, các bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, câu kết với nhau thực hiện hành vi nâng điểm cho 107 thí sinh với 309 bài thi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước