5 năm vẫn chưa thể cắt bỏ phần sai phạm của tòa nhà 8B Lê Trực, vì đâu?

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 29/02/2020 13:02 GMT+7

VTV.vn - Theo khách mời của chương trình Sự kiện và Bình luận, việc cắt bỏ phần sai phạm của tòa nhà 8B Lê Trực hoàn toàn có thể làm được, điều quan trọng là quyết tâm làm tới đâu.

Nổi tiếng bất đắc dĩ dù chưa đi vào sử dụng, sai phạm nghiêm trọng từ 5 năm trước nhưng vẫn chưa được xử lý xong, Thủ tướng Chính phủ đã 6 lần chỉ đạo, đại biểu Quốc hội chất vấn liên tục, người mua nhà chỉ có thể chờ đợi - Điều gì đang xảy ra với tòa nhà tại 8B Lê Trực? Đây cũng là một trong những nội dung được bàn luận trong chương trình Sự kiện và Bình luận tuần này với hai khách mời là ông Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường và ông Lê Nam - Đại biểu Quốc hội khóa XIII.

"Trong trường hợp này, người dân có thể khởi kiện chủ đầu tư vì họ là người bị thiệt hại về quyền lợi trong hợp đồng thương mại đã được ký kết. Đó là điểm chốt đầu tiên", ông Đặng Hùng Võ khẳng định.

Theo các cơ quan chức năng của Hà Nội, lý do chưa có phương án tháo dỡ phần sai phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực là khó khăn trong vấn đề kỹ thuật. Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Đình Thám cho biết hoàn toàn có thể tháo dỡ phần sai phạm của tòa nhà.

"Vì kết cấu xây dựng liên quan các phần tới nhau nên nếu muốn phá dỡ mà còn lại không bị ảnh hưởng thì không thể thực hiện được. Sau khi cắt xong phải có phương án sửa chữa phần còn lại. Cụ thể sửa thế nào thì cần có chỉ đạo. Vấn đề ở đây là người phụ trách, theo dõi và thực hiện không quyết liệt", ông Nguyễn Đình Thám phân tích.

Đối với câu hỏi có thể cắt được phần sai phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực hay không, ông Đặng Hùng Võ đã đưa ra câu trả lời khá rõ ràng.

"Tôi cho rằng có những câu chuyện khác ngoài chuyện kỹ thuật. Dù không phải là chuyên gia về xây dựng nhưng tôi tin rằng với công trình này có thể tìm được ngay ra giải pháp. Có xây dựng khó đến mấy thì giải pháp để chỉnh sửa lại đều hoàn toàn khả thi, không có điều gì đến mức bất khả thi ở đây.

Đặt tôi ở vị trí giải quyết, tôi cho rằng mời một công ty thi công nước ngoài vào giải quyết, tôi tin họ thực hiện ngay vì họ không có quan hệ nào ở đây cả, ngoài quan hệ công việc. Luật quy định mọi chi phí cho những sai phạm pháp luật do chủ đầu tư chi trả", ông Đặng Hùng Võ nói.

Quan điểm này cũng được ông Lê Nam đồng ý và chia sẻ thêm: "Người được giao nhiệm vụ này có thể không đủ năng lực để làm thì giao cho người có năng lực hơn, nhưng ở đây lại để kéo dài quá".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước