Bài toán BHXH nhìn từ trường hợp cô giáo nhận lương hưu 1,3 triệu đồng

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 04/11/2017 12:08 GMT+7

VTV.vn - Chương trình Sự kiện & Bình luận hôm nay đã cùng bàn về câu chuyện về BHXH cũng như đồng lương hưu người lao động nhận được khi về già.

Câu chuyện cô giáo mầm non ở Hà Tĩnh nhận đồng lương chỉ vỏn vẹn 1,3 triệu đồng khi nghỉ hưu sau 37 năm công tác đã được báo chí và các Đại biểu Quốc hội nhắc đến nhiều trong tuần qua. Trường hợp của cô Lan "nóng" trên các phương tiện xã hội không phải vì đó là câu chuyện hy hữu mà đó là câu chuyện khiến bất cứ ai cũng phải giật mình về bài toán đóng bảo hiểm xã hội và đồng lương hưu người lao động nhận được khi về già.

Ông Doãn Mậu Diệp – Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và xã hội cho rằng cô giáo Lan không phải là trường hợp duy nhất rơi vào hoàn cảnh này. Theo ông, tiền lương hưu của người lao động khi tham gia đóng BHXH phụ thuộc vào hai yếu tố cơ bản: tiền lương tham gia vào BHXH và thời gian đóng.

"Cô Lan có hơn 22 năm tham gia BHXH và mức tiền lương hưu tham gia đóng bảo hiểm trung bình là 1,8 triệu đồng/tháng. Công thức tính rất rõ ràng trong quy định của Luật Bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, từ trường hợp của cô Lan, có thể thấy các chính sách BHXH trong thời gian tới cần phải sửa đổi để đời sống và tiền lương hưu khi người lao động hết tuổi lao động được đảm bảo", ông Doãn Mậu Diệp nói.

Cũng theo ông, có những người nhận mức lương hưu chỉ với 350.000/tháng. Đây là những người trước đây từng tham gia vào quỹ hưu trí nông dân do Hội nông dân tỉnh Nghệ An sáng lập với mức tham gia rất thấp, chỉ khoảng 10kg thóc/tháng.

Cùng tìm hiểu thêm về câu chuyện này trong chương trình Sự kiện & Bình luận qua video trên đây!

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước