Bệnh không lây nhiễm: Kẻ giết người thầm lặng số 1

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 10/11/2018 13:57 GMT+7

VTV.vn - Những bệnh không lây nhiễm như huyết áp, tiểu đường, ung thư... đang được đánh giá là "kẻ giết người thầm lặng số 1" hiện nay, gây ra nhiều cái chết mỗi năm tại Việt Nam.

Rượu bia là nguyên nhân trực tiếp gây ra 30 bệnh. Điều đáng nói là rượu bia không chỉ là tác nhân duy nhất gây ra các bệnh không lây nhiễm, mà lối sống thiếu khoa học, stress và nhiều tác nhân khác cũng trang trở thành kẻ thù thầm lặng, gây ra các bệnh không lây nhiễm nguy hiểm cho con người như cao huyết áp, đột quỵ, ung thư... 

Hàng năm, 400.000 ca tử vong, 70% chi phí y tế chi trả cho những căn bệnh này. Những căn bệnh không lây nhiễm đang trở thành gánh nặng của xã hội và gây tổn hại tới sức khỏe của người dân. Việt Nam đang ở đâu trong cuộc chiến chống lại kẻ giết người số 1 này? Câu hỏi này sẽ được đưa ra bàn luận trong chương trình Sự kiện và Bình luận, với sự tham gia của ông Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế và ông Lê Văn Thanh – Quản đốc Chương trình y tế của EU, Phái đoàn liên minh châu Âu tại Việt Nam.

Ông Lương Ngọc Khuê cho biết như bối cảnh chung của thế giới, Việt Nam cũng là một trong những nước có tình trạng bệnh không lây nhiễm tăng cao. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính gây tỷ lệ tử vong cao. Theo báo cáo của 1.431 bệnh viện trên toàn quốc trong năm 2017, 70% bệnh nhân nằm trong bệnh viện là thuộc các bệnh không lây nhiễm, như huyết áp, ung thư..., trong đó đặc biệt có bệnh tim mạch, ung thư và tiểu đường.

"Để kiểm soát căn bện này, cách đây 15 năm Bộ Y tế và các đơn vị liên quan, tổ chức đã trình Chính phủ Chương trình quốc gia phòng chống bệnh không lây nhiễm. Chúng ta đã có rất nhiều nỗ lực từ sớm" - ông Lương Ngọc Khuê  phân tích - "Tuy nhiên, việc chung tay giữa các cấp, các ngành trong vấn đề này rõ ràng đang là khiếm khuyết. Một vấn đề nữa là trong những nhóm nguyên nhân hiện nay, có nhiều nguyên nhân đang có chiều hướng gia tăng như rượu bia, sử dụng thuốc lá, biến đổi khí hậu, dinh dưỡng..."

"Một vấn đề quan trọng đó là ý thức của bản thân người dân về sức khỏe và thái độ của người dân với chăm sóc sức khỏe còn đang mờ nhạt", ông Lê Văn Thanh kết luận.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước