Biến tướng lễ hội - Nhận thức và hội chứng đám đông?

Theo Sự kiện & Bình luận-Thứ bảy, ngày 07/03/2015 11:57 GMT+7

Chỉ vì tin rằng nếu cướp được chiếu cói sẽ sinh con trai, hàng trăm thanh niên đã lao vào giằng co đến mức hỗn loạn, không ít người đã phải đổ máu mong mang lộc về cho gia đình...

Trên đây chỉ là một trong những sự việc đã xảy ra tại một lễ hội, tiếp nối một loạt những lo ngại dấy lên trước đó, về những biến tướng của lễ hội và những cái nhìn sai lệch về hoạt động lễ hội. Chia sẻ trong chương trình Sự kiện & Bình luận sáng nay (7/3), nói về lý do khiến những hành động bạo lực như vậy lại có thể xảy ra ở những nơi tôn nghiêm, ông Vũ Xuân Thành - Chánh Thanh tra Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch - nói: "Trước tiên, chúng ta phải hiểu đây là một tập tục, những cái như cướp hoa tre, cướp trầu cau hay cướp chiếu... đó là tập tục của các lễ hội".

"Tuy nhiên, do sự tuyên truyền và nhận thức của người đi lễ hội chưa có cách hiểu đúng đắn nên đã xảy ra những hành động trên. Những tập tục của ông cha hướng đến sự chân thiện mỹ thì lại được người ta hiểu là về sự giàu có hay may mắn... từ đó dẫn đến những hành vi không hay của họ trong lễ hội".

Cũng theo ông Vũ Xuân Thành, một trong những nguyên nhân dẫn đến hành động bạo lực tại các lễ hội còn do hội chứng đám đông. Để hiểu nhiều hơn về những lý do gây nên tình trạng hỗn loạn tại các lễ hội, bạn hãy theo dõi cuộc trò chuyện của các khách mời trong video dưới đây:

 

Từ khóa:

lễ hội

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước