Chỉ thị tổ chức Tết tiết kiệm: "Đúng, trúng, kịp thời"

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 24/12/2016 17:10 GMT+7

VTV.vn - Theo TS. Nguyễn Viết Chức – Phó Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn Văn hóa – Xã hội, Chỉ thị của Ban Bí thư về tổ chức Tết 2017 tiết kiệm là quyết sách đúng, trúng và kịp thời.

Chỉ thị số 11 của Ban Bí thư về tổ chức Tết 2017 tiết kiệm đã nhận được sự quan tâm của dư luận. Chỉ thị nêu rõ, cần thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 21 ra ngày 21/12/2012 của Ban Bí thư khóa 11 về việc đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cơ quan ban ngành đoàn thể trung ương không tổ chức đi thăm chúc Tết địa phương. Các địa phương không chúc Tết trung ương, thực hiện chủ trương nghiêm cấm tặng quà Tết cho cấp trên dưới mọi hình thức; các địa phương không bắn pháo hoa dưới mọi hình thức; dành thời gian, kinh phí chăm lo Tết cho người nghèo, người khó khăn, gia đình chính sách; tăng cường kiểm tra, ngăn chặn kịp thời các biểu hiện tiêu cực, xử lý nghiêm những cá nhân vi phạm việc sử dụng ngân sách và tài sản công trái quy định vào các hoạt động trong dịp Tết. Chính sách này đã cho thấy quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Theo TS. Nguyễn Viết Chức – Phó Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn Văn hóa – Xã hội, Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam, đây là một quyết sách đúng đắn.

"Đây là quyết sách nhất định phải có, không thể khác. Chỉ thị này có thể nói là đúng, trúng, kịp thời, phù hợp lòng dân, hợp ý trời, hợp với truyền thống của dân ta - Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ. Trong khi người dân miền Trung đang phải đối mặt với khó khăn của mưa lũ, thì liệu chúng ta có thể ăn Tết thoải mái được chăng? Tôi cho rằng chỉ chị tiết kiệm là hoàn toàn đúng đắn. Đặc biệt, chỉ thị nêu rất cụ thể. Tôi cho rằng không chỉ các cơ quan, kể cả người dân cũng nên thực hiện tiết kiệm trong dịp Tết này vì đồng bào miền Trung".

"Chỉ thị đã có nhiều lần nhưng không thực hiện được, và với người dân, điều đó rất phản cảm. Do đó tôi mong muốn lần này chỉ thị phải thực hiện" - TS Nguyễn Viết Chức nói thêm - "Xe đi chúc Tết nhiều thì tắc đường, nhưng không chỉ có vậy, nó còn là tắc trong tư tưởng chỉ đạo của một Chính phủ liêm chính, tắc mạch chỉ đạo xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh. Điều đó mới nguy hiểm. Dó đó, lần này tôi tin rằng trung ương phải làm nghiêm, ai vi phạm phải xử lý. Nói nhiều, nói mãi, khổ lắm mà không thực hiện là điều không thể chấp nhận được".

"Không chỉ là không đi chúc Tết ở cơ quan trung ương và địa phương, chúng ta còn có thể hiểu rộng ra là đừng làm hoạt động nào tiêu tốn đến tiền bạc của người dân hay cả tiền trong túi mình, vì tiết kiệm là quốc sách. Trong năm nay, tiền bạc trong túi mình cũng cần để dành cho những hoạt động ý nghĩa, như để ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bão lụt...", TS Nguyễn Viết Chức chia sẻ.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước