"Dự án xây dựng Nhà hát Giao hưởng, nhạc và vũ kịch ở Thủ Thiêm là điều không thể thiếu"

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 13/10/2018 12:10 GMT+7

VTV.vn - Đây là ý kiến đánh giá của PGS.TS Nguyễn Văn Huy đưa ra trong chương trình Sự kiện và Bình luận tuần này.

Kế hoạch xây dựng Nhà hát Giao hưởng, nhạc và vũ kịch ở Thủ Thiêm dù chưa thành hình nhưng đã trở thành tâm điểm được chú ý trên mạng xã hội, báo chí thời gian qua. Dự án xây dựng nhà hát này đã được phê duyệt trong một cuộc họp bất thường. Nó được xây dựng tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, với tổng vốn đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng, từ ngân sách thành phố, nguồn thu là bán đấu giá khu đất 23, Lê Duẩn, Quận 1.

Việc xây dựng một thiết chế văn hóa đạt chuẩn quốc tế, xứng tầm với vị thế một trung tâm kinh tế xã hội lớn như TP.HCM được nhiều người ủng hộ, và cũng là kỳ vọng của đông đảo nghệ sĩ thành phố. Tuy nhiên, những băn khoăn vẫn tồn tại. Bởi lẽ trên thực tế, nhiều địa phương dù kinh tế còn khó khăn vẫn xây dựng những công trình văn hóa hoành tráng, với chi phí hàng trăm, hàng ngàn tỷ đồng song những công trình này lại đang hoạt động kém hiệu quả.

Đây cũng là chủ đề được bàn luận trong chương trình Sự kiện và Bình luận tuần này, với sự tham gia của các khách mời PGS.TS Nguyễn Văn Huy – Nhà nghiên cứu văn hóa và Đại biểu Quốc hội khóa XIII Lê Nam.

Chia sẻ quan điểm về dự án xây dựng Nhà hát Giao hưởng, nhạc và vũ kịch ở Thủ Thiêm, ông Nguyễn Văn Huy cho biết đây là thiết chế không thể thiếu ở những thành phố, đô thị lớn.

"Với một thành phố, những công trình văn hóa như bảo tàng, nhà hát, quảng trường, công viên…. là thiết chế không thể thiếu. Những thiết chế đó là bộ mặt thành phố. Nếu không có thì đời sống văn hóa của cư dân thành phố sẽ nghèo nàn. Tầm nhìn của TP.HCM với việc xây dựng nhà hát là phù hợp", ông Nguyễn Văn Huy nói.

Đồng quan điểm này, ông Lê Nam cũng cho hay quyết định làm nhà hát là phù hợp nhưng dư luận băn khoăn với nhiều vấn đề.

"Dư luận khắt khe với trường hợp xây dựng nhà hát ở TP.HCM bởi thực tế chúng ta có nhiều công trình xây dựng ngàn tỷ nhưng không hiệu quả. Điều đó khiến người dân có bức xúc. Nhưng vì đó là tiền thuế của nhân dân nên người ta sẽ có những lo lắng, bức xúc rằng khi đầu tư ở đâu đó – dù ra tấm ra miếng – nhưng phải có hiệu quả", ông Lê Nam phân tích thêm.

Theo ông Nguyễn Văn Huy, song song với việc xây dựng nhà hát, lãnh đạo TP.HCM cần có sự đầu tư cho nhân sự: "Vấn đề là ngay từ lúc này, chúng ta đã phải tính đến nhà hát sẽ hoạt động như thế nào. Đó là điều rất quan trọng".

"Vấn đề ở đây không phải là công trình to, hoành tráng, đẹp đẽ mà quan trọng nhất là chuyện con người. Nhà hát dù to hay đẹp thế nào mà những người làm nghệ thuật không thể đáp ứng được với nó thì điều đó cũng nguy hiểm. Từ giờ, khi thành phố đã quyết định đầu tư ngàn tỷ cho công trình đó thì đồng thời phải tính tới đầu tư cho con người, một khoản đầu tư xứng đáng để bồi dưỡng nhân sự, đầu tư một môi trường văn hóa tốt để có lực lượng công chúng của mình", ông Nguyễn Văn Huy nhận định.

Những ý kiến trái chiều về việc xây Nhà hát Giao hưởng, nhạc và vũ kịch ở Thủ Thiêm Những ý kiến trái chiều về việc xây Nhà hát Giao hưởng, nhạc và vũ kịch ở Thủ Thiêm

VTV.vn - Việc TP.HCM xây dựng Nhà hát Giao hưởng, nhạc và vũ kịch ở Thủ Thiêm đang tạo ra nhiều luồng ý kiến trái chiều trong giới nghệ sĩ và các nhà chuyên môn.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước