Hạn hán, xâm nhập mặn: Đã được báo trước mà sao vẫn "bất lực" đứng nhìn

SKBL-Thứ bảy, ngày 16/07/2016 11:28 GMT+7

Ảnh: Trung tâm phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai

VTV.vn - Hạn hán và xâm nhập mặn đều là những kịch bản được dự báo từ trước. Tuy nhiên vì cớ gì, người dân cũng như các nhà chức trách đành chịu "bó tay"?

Trong thời gian vừa qua, tình hình hạn hán và xâm nhập mặn diễn ra ở các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và Đồng bằng Sông Cửu Long đã gây ra thiệt hại nặng nề và đe dọa nghiêm trọng đến sản xuất và dân sinh. Điều đáng nói là đây đều là những thiên tai được dự báo từ trước, tuy nhiên, lại không có cách nào ứng phó.

Trong cuộc họp về kiểm điểm tái cơ cấu ngành nông nghiệp diễn ra cách đây không lâu, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát đã nói: “Chúng ta bàn quá nhiều!”. Thật vậy, những vấn đề này đã được bàn luận, mổ xẻ quá nhiều trên giấy tờ, tuy nhiên thực tế lại chưa được triển khai.

Việt Nam mất 15.000 tỷ đồng vì hạn hán, xâm nhập mặn Việt Nam mất 15.000 tỷ đồng vì hạn hán, xâm nhập mặn

VTV.vn - Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ước tính hạn hán và xâm nhập mặn tính đến hết tháng 5/2016 đã gây thiệt hại lên tới hơn 15.000 tỷ đồng.

Theo TS. Đặng Kim Sơn – Chuyên gia chính sách nông nghiệp và là khách mời của Sự kiện bình luận tuần này, câu chuyện biến đổi khí hậu, chống chọi với thiên tai là câu chuyện tổng hợp từ cơ sở tầng, biến đổi cơ cấu mùa vụ, thay đổi chế độ điều tiết thủy lợi, xây dựng lại đồng ruộng, thay đổi cơ cấu cây trồng… Đây đều là những việc hết sức cơ bản, là những điều nhân dân đã làm hàng trăm năm nay nhưng giờ đây cần phải thay đổi lại.

“Để làm được điều này, cần có một sự đồng bộ cao độ của tất cả các ngành, các cấp và các địa phương. Hiện nay, chúng ta chưa làm được điều đó. Chủ yếu vẫn là bà con nông dân và doanh nghiệp tự xoay sở”, ông chia sẻ.

“Trong thời gian tới, tình hình biến đổi khí hậu sẽ diễn ra ngành càng phức tạp, thêm vào đó là những cam kết thương mại đang đến rất gần. Chúng ta cần có sự quyết tâm đồng bộ hỗ trợ cho nông dân thì mới có thể đương đầu với những thách thức trước mắt”, ông nhấn mạnh.

Để tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này, mời quý vị và các bạn theo dõi video dưới đây:

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước