Không lên sàn, Sabeco phải trả cái giá đắt

SKBL-Thứ bảy, ngày 03/09/2016 13:34 GMT+7

VTV.vn - Không chịu lên sàn dù đã IPO từ năm 2008, giờ đây, Sabeco - một trong những doanh nghiệp kinh doanh nước giải khát lớn nhất Việt Nam - đang phải trả cái giá đắt.

Khi IPO vào năm 2008, Sabeco được nhận định sẽ trở thành một món hàng hấp dẫn trên sàn chứng khoán. Tuy nhiên, sau 8 năm, doanh nghiệp này vẫn chưa chịu niêm yết. Lý giải về sự chậm trễ này, Bộ chủ quản của Sabeco – Bộ Công thương Việt Nam – cho biết còn chờ quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, Sabeco không phải là cái tên duy nhất chây ì chưa chịu lên sàn. Trong số hơn 1.000 doanh nghiệp đã đăng ký làm công ty đại chúng nhưng đến nay chưa niêm yết hoặc đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM, có hàng trăm công ty hình thành từ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước viện đủ lý do để không lên sàn dù đã có quy định.

Có thể nói, 10 năm trước, Sabeco là doanh nghiệp có quy mô lớn hơn nhiều so với Vinamilk với lợi nhuận cao gần gấp đôi Vinamilk. Tuy nhiên giờ đây, lợi nhuận của Vinamilk đã cao hơn gần gấp 3 lần Sabeco và là cổ phiếu có mức vốn hóa lớn hạng nhất trên sàn chứng khoán. Trong khi đó, Sabeco vẫn chưa chịu lên sàn và đang vướng vào nhiều vụ lùm xùm liên quan tới việc quản trị. Cổ đông thiệt thòi khi khó thanh khoản, quản trị doanh nghiệp không minh bạch là những cái giá quá đắt mà Sabeco phải trả khi không niêm yết.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước