Kỳ vọng vào Chính phủ mới: Một Chính phủ hành động, có tầm nhìn

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 09/04/2016 14:36 GMT+7

VTV.vn - Theo TS. Nguyễn Đức Thành – Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, Chính phủ mới không chỉ được kỳ vọng sẽ nhận biết được những thách thức mà cần có tầm nhìn.

Việt Nam vừa trải qua 30 năm đổi mới với nhiều thành tựu. Tuy nhiên, trong tình hình hiện nay, yêu cầu về những động lực mới, phương thức mới trong quản lý, điều hành đất nước được coi là cấp thiết để từ đó có thể duy trì và tiếp tục sự phát triển bền vững cũng như gặt hái thành công hơn, đặc biệt khi Việt Nam đang trong quá trình hội nhập sâu rộng. Kế thừa thành công của Đại hội Đảng khóa XII, Quốc hội khóa XIII ngay trong kỳ họp cuối cùng đã thực hiện bầu ra Chính phủ, một bộ máy quyết liệt trong hành động, sớm triển khai những mục tiêu đặt ra trong Nghị quyết của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

“Một chính phủ hành động là một chính phủ nhận biết được thách thức" - TS. Nguyễn Sỹ Dũng – Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nhận định.

“Thủ tướng là người đi lên từ cơ sở, đã từng đảm nhiệm trọng trách Chủ tịch tỉnh, từng là người trực tiếp điều hành. Điều đó đưa đến niềm tin rằng Thủ tướng có thể cảm nhận nền kinh tế, công việc điều hành, không phải là một người thiên về lý thuyết. Đó là một thế mạnh" - TS. Nguyễn Sỹ Dũng nhận định về những gương mặt được bầu của Chính phủ mới - "Còn một số thành viên khác của Chính phủ đã từng là Thứ trưởng nên tôi nghĩ họ cũng có kinh nghiệm thực tiễn. Trong khi yếu tố thực tiễn là điều rất quan trọng với công việc điều hành, quản lý đất nước".

Nói về những kỳ vọng dành cho Chính phủ mới, TS. Nguyễn Đức Thành – Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách chia sẻ: “Với Chính phủ mới có tuổi đời trẻ và cả kinh nghiệm thực tiễn, điều tôi kỳ vọng là tầm nhìn của các thành viên nội các cũng như của Chính phủ về một xã hội mới của Việt Nam. Trong bối cảnh xã hội đang thay đổi nhanh chóng, chúng ta phải có cải cách để thay đổi hệ thống quản trị toàn bộ Nhà nước cũng như xã hội, từ đó lan tỏa để tăng năng xuất và tạo động lực cho doanh nghiệp".

"Trong môi trường đang thay đổi hiện nay, về mặt tầm nhìn, chúng ta cũng cần đánh giá cao hơn nữa vai trò của khu vực dân sự" - TS. Nguyễn Đức Thành nói tiếp - "Chúng ta phải có tầm nhìn trong việc xây dựng một mô hình mà người dân, các tổ chức (trong và ngoài Nhà nước) có thể tham gia vào để tăng hiệu quả quản lý Nhà nước cũng như điều hành của Chính phủ nói chúng. Trên cơ sở đó giải quyết một loạt vấn đề, trọng tâm là cải thiện môi trường kinh doanh về mặt hành chính. Đồng thời, Nhà nước còn cần quan tâm đến vấn đề tạo ra môi trường văn hóa, giáo dục tốt hơn để đẩy trình độ của người Việt lên".

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước