“Làm lãnh đạo, con chịu thiệt thòi là điều đương nhiên”

SKBL-Thứ bảy, ngày 24/09/2016 13:06 GMT+7

VTV.vn - TS. Nguyễn Sĩ Dũng cho rằng khi cha lựa chọn làm lãnh đạo, việc các con chịu thiệt thòi là điều đương nhiên bởi nếu không, điều này sẽ gây ra sự bất công trong xã hội.

Thời gian qua, tình trạng bổ nhiệm người thân vào các vị trí lãnh đạo chủ chốt diễn ra ở nhiều địa phương, nhiều cấp, gây bức xúc trong dư luận. Thậm chí mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phải lên tiếng nhấn mạnh: "Trong công tác cán bộ, phải chọn người tài chứ không phải chọn người nhà".

Nhận xét về phát biểu này của Thủ tướng,TS. Nguyễn Sĩ Dũng – Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội – cho biết trong bất cứ các công việc, việc lựa chọn người tài là một điều vô cùng cần thiết. "Bản thân trong người nhà cũng có người tài nhưng nếu chỉ xét tiêu chí người nhà, tôi cho là rất gay go. Lựa chọn người nhà thay vì người tài sẽ gây ra một số vấn đề như sau: xung đột lợi ích, tạo sự bất bình đẳng trong việc trao cơ hội cho các công dân khác", ông Dũng chia sẻ.

Khi được hỏi liệu có bất công không khi chỉ vì là người nhà mà một số người tài lại không được xem xét bổ nhiệm, TS. Nguyễn Sĩ Dũng thẳng thắn nói: "Đảm nhận vị trí lãnh đạo cũng có nghĩa anh chọn con đường cống hiến. Quyền lực công là thứ anh được trao cho chứ không phải là tài sản anh được thừa kế sẵn có. Chọn làm lãnh đạo là một sự lựa chọn cống hiến. Như vậy, anh phải chịu một thiệt thòi nhất định, trong đó có việc con bị thiệt thòi".

"Theo chuẩn của thế giới và theo chuẩn của lương tâm, cha không bao giờ nên là bạn con", ông nhấn mạnh về sự vô lý của việc các thành viên trong một gia đình cùng đảm nhận chức vụ chủ chốt trong bộ máy cán bộ.

Cùng tìm hiểu thêm về chủ đề bổ nhiệm cán bộ trong chương trình Sự kiện & bình luận tuần này trong video trên đây!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước