Nâng cao chất lượng kết nạp Đảng viên: Hạn chế ở đâu?

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 22/12/2018 13:44 GMT+7

VTV.vn - Câu chuyện nâng cao chất lượng Đảng viên, rà soát sàng lọc và kiên quyết đưa ra khỏi Đảng những người không còn đủ tư cách là vấn đề bức thiết cần được giải quyết ngay.

Từ năm 2011 đến năm 2017, toàn Đảng đã sàng lọc đưa ra khỏi Đảng bằng hình thức xóa tên gần 51.000 Đảng viên, trong đó xóa tên do vi phạm trên 38.000 Đảng viên. Ngoài hình thức xóa tên, trong 6 năm qua có trên 12.0000 Đảng viên bị kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng.

Báo cáo của Ban Tổ chức Trung ương chỉ rõ, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do công tác kết nạp Đảng viên, rà soát sàng lọc, đưa những người không đủ tư cách Đảng viên ra khỏi Đảng chưa kịp thời, tình trạng suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hóa của một bộ phận Đảng viên chưa được ngăn chặn, đẩy lùi.

Làm thế nào để nâng cao chất lượng Đảng viên, rà soát sàng lọc và kiên quyết đưa ra khỏi Đảng những người không còn đủ tư cách? Đây cũng là nội dung được bàn luận trong chương trình Sự kiện và Bình luận tuần này, với sự tham gia của 2 khách mời là ông Nguyễn Đức Hà – Nguyên Vụ trưởng Vụ Cơ sở Đảng, Ban Tổ chức Trung ương và PGS.TS Đoàn Thế Hanh – Giảng viên Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Chia sẻ quan điểm về chủ đề này, ông Nguyễn Đức Hà – Nguyên Vụ trưởng Vụ Cơ sở Đảng, Ban Tổ chức Trung ương cho biết: "Ban Tổ chức Trung ương được Ban Bí thư giao nhiệm vụ dự thảo Chỉ thị của Ban Bí thư về nâng cao chất lượng kết nạp Đảng viên, rà soát, sàng lọc đưa những người không đủ tư cách Đảng viên ra khỏi Đảng. Đây thể hiện quyết tâm cao của Bộ Chính trị, Ban Bí thư trong việc chỉnh đốn Đảng, làm trong sạch đội ngũ cán bộ Đảng viên".

"Qua khảo sát, mỗi năm chúng ta kết nạp hơn 200.000 Đảng viên mới. Như vậy, mỗi nhiệm kỳ chúng ta kết nạp hơn 1 triệu Đảng viên. Dù so sánh không thật đúng như tôi nhớ, khi tiến hành Cách mạng tháng Tám (1945), Đảng cho có 5.000 Đảng viên, đến nay nếu tính tới 2018 chúng ta có 5,1 triệu Đảng viên. Điều đó cho thấy chúng ta phát triển Đảng viên rất nhanh nhưng có điều số lượng đó chưa thực sự tương ứng với chất lượng", ông Nguyễn Đức Hà phân tích.

"Tôi cho rằng từ sàng lọc phải hiểu theo nghĩa lựa chọn, sàng lọc cả những đối tượng chuẩn bị Đảng để làm thế nào đảm bảo khi kết nạp vào Đảng, quần chúng đó thực sự là quần chúng tiêu biểu, ưu tú. Tức là ,phải sàng lọc cả những người chuẩn bị vào và người vào rồi mà không đủ tư cách thì lọc ra. Sàng lọc phải hiểu từ hai phía, chuẩn bị vào tôi cũng sàng thật kỹ, và vào rồi tôi cũng phải sàng kỹ để đảm bảo đúng chất lượng".

Đến hết năm 2017, Đảng có hơn 4,9 triệu đảng viên. Cứ mỗi năm, bình quân 209.000 Đảng viên được kết nạp mới. Tỷ lệ Đảng viên trẻ, nữ, người dân tộc thiểu số, người theo tôn giáo ngày càng tăng. Mặc dù vậy, theo đánh giá chung, chất lượng Đảng viên ở một số nơi chưa tốt, chất lượng Đảng viên mới kết nạp ở một số nơi được đánh giá là chưa cao, không ít Đảng viên dự bị không đủ điều kiện chuyển Đảng viên chính thức, phải xóa tên khỏi danh sách Đảng viên.

"Đầu tiên là phải làm thế nào thực sự lựa chọn những quần chúng ưu tú mới kết nạp, chặt chẽ kết nạp Đảng viên mới, không chạy theo chỉ tiêu, kế hoạch số lượng, thà ít mà tốt còn hơn nhiều mà chưa tốt. Thứ 2 là việc này liên quan tới cả hệ thống chính trị. Thứ 3 là các cấp ủy Đảng phải nhận thức đầy đủ, Đảng viên nhận thức sâu sắc về ý nghĩa vai trò của vấn đề này" - ông Nguyễn Đức Hà đề cập về những giải pháp giúp nâng cao chất lượng kết nạp Đảng viên - "Chúng ta không được dễ dãi, qua loa và phải có quyết tâm chỉ đạo chặt chẽ vấn đề này. Đầu vào nâng cao nhưng đầu ra phải thường xuyên rà soát, đánh giá, cứ dĩ hòa vi quý thì không thể có chất lượng".

Nâng cao chất lượng kết nạp Đảng viên, rà soát, sàng lọc, đưa những người không còn đủ tư cách Đảng viên ra khỏi Đảng là công việc quan trọng nhằm giúp Đảng làm trong sạch đội ngũ, tạo khối thống nhất, đoàn kết trong nội bộ Đảng, từ đó, lãnh đạo đất nước phát triển.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước