Người chống tham nhũng lại đi tham nhũng: Nỗi ám ảnh thanh tra đi liền "thank you"!

Sự kiện & Bình luận-Thứ bảy, ngày 22/06/2019 11:31 GMT+7

VTV.vn - Sự việc các cán bộ thanh tra của Bộ Xây dựng bị khởi tố về tội nhận hối lộ đã làm dấy lên lo ngại về tình trạng tham nhũng trong chính cơ quan phòng chống tham nhũng.

Trước hết phải thấy rằng vụ việc xảy ra với cán bộ thanh tra của Bộ Xây dựng có đau lòng nhưng không hề bất ngờ, bởi lâu nay nhiều đoàn thanh trang đã để lại điều tiếng, nhũng nhiễu đến mức mà trong dân gian đau xót lưu truyền câu thơ: "Thanh cha, thanh mẹ, thanh gì, hễ có phong bì thì có thank you".

Trước vụ việc của các cán bộ thanh tra của Bộ Xây dựng, tháng 4 vừa qua, tại huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa, 5 cán bộ thanh tra đã vòi tiền doanh nghiệp và bị bắt quả tảng khi nhận 20 triệu đồng

Vào năm 2013, một cán bộ thanh tra xây dựng phường Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội đã gợi ý một gia đình bỏ ra 100 triệu đồng để lờ đi công trình xây sai phép và sau đó bị tòa tuyên 6 năm tù.

Thống kê cho thấy từ năm 2016 đến nay gần 100 thanh tra xây dựng ở Hà Nội bị kỷ luật vì sai phạm, trong đó có 20 lãnh đạo.

Người chống tham nhũng lại đi tham nhũng: Nỗi ám ảnh thanh tra đi liền thank you! - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Kim Anh, Phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng thuộc Bộ Xây dựng - một trong ba người vừa bị khởi tố trong vụ các thanh tra của Bộ Xây dựng bị bắt vì nhận hối lộ

Còn tại TP.HCM năm 2012, Tòa án Nhân dân TP.HCM đã tuyên một thanh tra xây dựng ở huyện Hóc Môn 6 năm tù về tội nhận hối lộ. Tính đến năm 2017, gần 160 cán bộ thanh tra xây dựng ở TP.HCM có sai phạm bị xử lý kỷ luật.

Rất nhiều người dân đã gửi đơn đến các cơ quan để phản ánh tình trạng thanh tra xây dựng gợi ý tiền trà nước vòi vĩnh, nhũng nhiễu. Các doanh nghiệp phản ánh có tháng họ phải tiếp đến 20 đoàn thanh tra.

Không thể phủ nhận những kết quả, nỗ lực của hoạt động thanh tra thời gian qua, nhưng chúng ta cũng phải thắng thắn với nhau rằng vẫn còn đó là những "con sâu làm rầu nồi canh" khiến cho công tác này bị lợi dụng để tham nhũng và trục lợi.

"Tham nhũng trong cơ quan phòng chống tham nhũng" sẽ là chủ đề trong chương trình Sự kiện & Bình luận ngày 22/6.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước