Phải có cơ chế quản lý riêng những đối tượng nghiện ma túy đá

Sự kiện & Bình luận-Thứ bảy, ngày 18/02/2017 17:40 GMT+7

VTV.vn-Theo ông Lê Văn Khánh - Phó Cục trưởng Cục Phòng chống TNXH, Bộ LĐ,TB&XH, cần phải có cơ chế quản lý riêng những đối tượng nghiện ma túy đá để tình hình không phức tạp thêm.

Gần đây, nói tới ma túy, cụm từ "ma túy đá" hay "ngáo đá" đã trở nên phổ biến. Gần như tất cả các xã., phường trên cả nước đều có người sử dụng ma túy tổng hợp, trong đó có ma túy đá. Và ngày càng nhiều thanh, thiếu niên, đặc biệt là ở nông thôn, sử dụng ma túy đá để chứng tỏ mình là dân chơi, là người sành điệu. Đây là thực trạng rất đáng lo ngại vì ma túy đá và các loại ma túy tổng hợp sẽ làm hỏng tương lai của một thế hệ.

Trao đổi về vấn đề này trong chương trình Sự kiện & Bình luận, ông Lê Văn Khánh - Phó Cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội, Bộ Lao động, Thương binh và xã hội - cho biết số người nghiện ma túy đá được đưa vào các cơ sở cai nghiện ở nước ta liên tục gia tăng trong những năm gần đây (14% năm 2014, 25% năm 2015, gần 60% năm 2016).

Còn theo chia sẻ của Đại tá Phạm Văn Chình - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an: "Trong khoảng 210.000 người nghiện ma túy, có 40 - 50% nghiện ma túy tổng hợp. Hàng năm, số người nghiện ma túy tổng hợp tăng từ 7 - 12%. Đây là con số rất đáng báo động mà chúng ta cần quan tâm để công tác cai nghiện tốt, giảm được số người nghiện, nếu không tình hình vẫn sẽ phức tạp. Ma túy đá nguồn gốc chính là từ Trung Quốc vào Việt Nam, được sử dụng chủ yếu ở Việt Nam, không trung chuyển sang các nước khác".

Trước câu hỏi: "Làm thế nào để có thể quản lý tốt những người nghiện ma túy đá để tình trạng đập phá các cơ sở cai nghiện, trốn trại không xảy ra?", ông Lê Văn Khánh - Phó Cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội, Bộ Lao động, Thương binh và xã hội - nói: "Ma túy tổng hợp mà người nghiện ma túy sử dụng ở Việt Nam hiện nay đều là những chất kích thích thần kinh. Khi sử dụng, đối tượng thường bị hoang tưởng, ảo giác, không làm chủ được bản thân, luôn có những hành vi gây hại cho mình và cho xã hội.

Sau một thời gian, chất ma túy được bài tiết ra ngoài sẽ đến giai đoạn người sử dụng rơi vào trạng thái trầm cảm, buồn rầu, tự ti, có những ý định hoặc hành vi tự sát. Những cán bộ quản lý tại các trung tâm cai nghiện cần có kiến thức về mặt tâm thần, cơ sở quản lý cũng phải có cơ sở vật chất phù hợp để quản lý riêng những đối tượng trầm cảm, có ý định tự sát vì sử dụng ma túy đá và những đối tượng có biểu hiện kích động, hoang tưởng, có những hành vi tấn công người khác, làm mất trật tự an toàn xã hội".

Để lắng nghe rõ hơn những phân tích của ông Lê Văn Khánh và Đại tá Phạm Văn Chình, mời quý vị cùng theo dõi trong chương trình Sự kiện & Bình luận qua video dưới đây:

Sự kiện và bình luận - 18/02/2017

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước