Tính kỷ luật công vụ chưa cao: Nguyên nhân do đâu?

SKBL-Thứ bảy, ngày 27/02/2016 13:12 GMT+7

VTV.vn - Theo ông Nguyễn Sĩ Dũng, có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng kỷ luật công vụ còn khá lỏng lẻo như hiện nay, một trong số đó là việc thiếu hụt đạo đức công vụ.

Những năm gần đây, đã có nhiều vấn đề nảy sinh với kỷ luật công vụ của cán bộ công nhân viên chức. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng làm việc của bộ máy công quyền, gây nên những bức xúc trong nhân dân. Công chức là lực lượng quan trọng quyết định sự thành công của công cuộc cải cách nền hành chính nhà nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước hiện nay. Do đó, đảm bảo kỷ luật công vụ là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.

Nhận xét về tình trạng kỷ luật công vụ hiện nay, Nguyễn Sĩ Dũng – Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nói: “Trong thời gian qua, việc sử dụng xe công đi lễ chùa đầu năm khá nhiều. Ngoài ra, còn tồn tại một số trụ sở phường, xã đóng cửa, từ chối tiếp dân trong những ngày đầu năm mới. Dân gian thường nói Tháng giêng là tháng ăn chơi và xem ra số lượng công chức tham gia vào việc này cũng không ít”.

“Rõ ràng, vấn đề này tuy đã cũ nhưng vì chưa có phương án giải quyết nên đang có dấu hiệu ngày một nghiêm trọng hơn. Chúng ta đã bắt đúng bệnh rồi nhưng chưa kê thuốc thì bệnh tất nhiên sẽ trầm trọng hơn”, ông Nguyễn Sĩ Dũng ví von.

Theo ông Nguyễn Sĩ Dũng, có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng kỷ luật công vụ lỏng lẻo như hiện nay. Một trong số đó là những công việc được giao không rõ ràng. “Một nền công vụ cần phải rõ ràng, chi tiết đến từng vị trí công việc, cần phải xác định vị trí đó làm việc gì và cần đạt được hiểu quả ra sao. Nếu chúng ta cứ tuyển dụng một cách chung chung, không có mô tả công việc cụ thể thì người được tuyển dụng sẽ không biết mình cần phải làm gì”, ông chia sẻ.

Nguyên nhân thứ hai được ông Dũng nhắc đến là sự thiếu tính áp đặt kỷ luật trong một số cơ quan nhà nước. Nếu như các doanh nghiệp tư nhân thực hiện khá tốt việc này, điển hình là bằng cách lắp đặt hệ thống thẻ ra vào, máy chấm công thì ở các doanh nghiệp nhà nước, vấn đề này lại chưa dược coi trọng.

Điều tiếp theo và theo ông Nguyễn Sĩ Dũng cũng là điều vô cùng quan trọng, đó là sự thiếu hụt đạo đức công vụ. Theo ông, đạo đức công vụ là thứ không thể hình thành chỉ nhờ hô hào, giáo huấn mà cần phải có một tấm gương cụ thể để các công chức, viên chức noi theo.

Kế tiếp, ông Dũng đề cao tính quan trọng của việc xây dựng, hình thành một bộ máy đánh giá chất lượng công việc của các cơ quan công quyền. “Mỗi ngành, mỗi vị trí công việc cần có những chỉ tiêu đánh giá riêng và cần có những bộ phận chuyên trách nhiệm vụ đánh giá. Chỉ khi ấy, tính kỷ luật công vụ mới có thể được bảo đảm”, ông thẳng thắn trao đổi.

Cùng lắng nghe trọn vẹn cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Sĩ Dũng qua video dưới đây:

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước