Việt Nam trúng cử Ủy viên Không thường trực Hội đồng bảo an LHQ - Một thành công của ngoại giao đa phương

PV-Thứ bảy, ngày 08/06/2019 13:39 GMT+7

VTV.vn - Việt Nam trúng cử Ủy viên Không thường trực Hội đồng bảo an LHP hứa hẹn sẽ mang tới nhiều cơ hội nhưng trong đó cũng chứa đứng không ít thách thức.

Việt Nam đã trúng cử vị trí Ủy viên Không thường trực của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021, với số phiếu gần như tuyệt đối 192/193 phiếu. Trong phiên bầu cử vào đêm 7/6 tại thành phố New York, Việt Nam cùng với 4 quốc gia khác đã giành chiến thắng trong cuộc chạy đua này. Một thời kỳ mới, một bước chuyển mạnh mẽ trong việc Việt Nam tham gia Liên Hợp Quốc đã được mở ra.

Theo Đại sứ Ngô Quang Xuân – Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội khóa XII, Đại sứ Việt Nam tại Liên Hợp Quốc và WTO, Việt Nam trúng cử vị trí Ủy viên Không thường trực của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc là một thành công tuyệt vời.

"Trước khi cuộc bầu cử diễn ra, tôi đã theo dõi sát xao diễn biến quá trình vận động của chúng ta và phản ứng của các nước. Tôi cũng nghĩ rằng chắc chắn Việt Nam sẽ trúng cử. Nhưng với tỷ lệ bầu cao như vậy là điều chưa thể tưởng tượng. Đây là một tỷ lệ phiếu rất đáng từ hào", ông Ngô Quang Xuân khẳng định.

"Thế giới ủng hộ Việt Nam, đó là bởi họ nhìn thấy chúng ta là một thành viên có uy tín, có trách nhiệm cao và khả năng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Họ cũng nhìn thấy những mặt Việt Nam có thể đóng góp được. Tình hình thế giới hiện nay tương đối phức tạp, quan hệ giữa các nước lớn có vấn đề nên gây ảnh hưởng tới hoạt động của Hội đồng bảo an, bởi họ là những nước Ủy viên thường trực... Trong khi đó, xung đột ở các điểm nóng còn tồn tại nên các quốc gia thành viên tin rằng Việt Nam có thể thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, như vai trò hòa giải xung đột giữa các bên, bảo vệ người dân trong xung đột..."

"Trong vai trò Ủy viên Không thực trực, Việt Nam sẽ gặp nhiều thách thức nhưng cũng sẽ có không ít cơ hội thể hiện mình", ông Ngô Quang Xuân kết luận.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước