1/2 dân số Ấn Độ giảm 3 năm tuổi thọ do ô nhiễm không khí

Ban Thời sự, icon
07:18 ngày 01/03/2016

VTV.vn - Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Ấn Độ đã chỉ ra rằng, một nửa dân số tại quốc gia Nam Á này sẽ bị giảm 3 năm tuổi thọ vì ô nhiễm không khí.

Quyết định áp thuế môi trường được Chính phủ Ấn Độ đưa ra nhằm đối phó với tình trạng ô nhiễm môi trường đã và đang ở mức báo động tại quốc gia Nam Á này. Kết quả một cuộc khảo sát của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại 1.600 thành phố trên toàn cầu năm 2014 cho thấy, thủ đô New Delhi đang có mật độ ô nhiễm không khí trung bình cao nhất thế giới với việc mỗi ngày có hơn 8,5 triệu ô tô các loại tham gia giao thông cùng hơn 1.400 xe đăng ký mới.

Chỉ số PM2.5 (mật độ các hạt bụi có kích thước nhỏ hơn 2,5 micromet) tại thủ đô New Delhi có lúc lên tới 295 microgam/m3, trong khi tiêu chuẩn cho phép của WHO chỉ là 25microgam/m3 không khí. Ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe do không khí ô nhiễm đã được nhận thấy ở Ấn Độ. Theo một báo cáo được công bố năm 2015 của Trung tâm Khoa học và Môi trường Ấn Độ, chỉ riêng tại thủ đô New Delhi, mỗi năm có khoảng từ 10.000 - 30.000 ca tử vong do ô nhiễm không khí. Đây cũng là nguyên nhân gây tử vong thứ 5 tại quốc gia này.

Bác sĩ Pramod Niphadkar, chuyên gia về các bệnh đường hô hấp Ấn Độ, cho biết: “Ô nhiễm từ khí thải của các phương tiện giao thông là nguyên nhân chính và duy nhất của tình trạng gia tăng bệnh về đường hô hấp của người dân Ấn Độ”.

Thuế môi trường là biện pháp mới nhất trong số các biện pháp được chính quyền thành phố New Delhi thực hiện nhằm cải thiện chất lượng không khí.Từ năm 2016, thủ đô New Delhi đã bắt đầu áp dụng quy định xe ô tô tư nhân lưu thông trên đường luân phiên ngày chẵn - lẻ theo biển số xe. Chính sách này áp dụng từ 8h - 22h hàng ngày; xe vi phạm sẽ bị phạt tới 2.000 Rupee (khoảng 30 USD). Chính sách này được hy vọng là sẽ làm giảm 1 triệu xe lưu thông trên đường phố New Delhi mỗi ngày.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục