Nhiều người thường nói bạn cần uống 8 ly nước mỗi ngày để cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, để thực hiện điều này trong một số thời điểm nhất định quả thực không hề đơn giản. Bạn vẫn có thể duy trì cơ thể đủ nước bằng việc nạp thật nhiều trái cây và rau củ bởi 20% lượng nước bạn cần trong ngày đến từ thực phẩm.
Uống nhiều nước là một điều quan trọng, đặc biệt là trong mùa hè nhưng bạn hoàn toàn có thể làm dịu cơn khát với 15 loại thực phẩm chứa lượng nước lớn sau đây (ít nhất 90% trọng lượng là nước)
Dưa chuột (hàm lượng nước: 96,7%)
Dưa chuột là loại thực phấm chứa lượng nước cao nhất và cực hoàn hảo cho món salad. Nếu muốn tăng khả năng cấp nước của dưa chuột, hãy thử trộn chúng với sữa chua, một chút lá bạc hà và đá viên.
Xà lách búp (hàm lượng nước: 95,6%)
Các chuyên gia sức khỏe thường khuyên ăn rau chân vịt hoặc xà lách romaine vì chúng có hàm lượng chất xơ, folate và vitamin K cao hơn. Tuy nhiên, nếu so sánh về hàm lượng nước thì xà lách búp lại nổi trội hơn cả. Bạn có thể dùng kèm chúng trong món salad gà hoặc trong món hamburger hay bánh mỳ kẹp thịt.
Cần tây (hàm lượng nước: 95,4%)
Như mọi loại thực phẩm có chứa nhiều nước khác, cần tây có lượng calo rất thấp, chỉ khoảng 6 calo cho mỗi cây. Vì thế hàm lượng nước và chất xơ trong cần tây sẽ lấp đầy dạ dày và hạn chế cơn thèm ăn của bạn.
Cần tây không hề thiếu dinh dưỡng như nhiều người vẫn nghĩ. Cần tây có chứa folate, vitamin A, C, K. Nhờ lượng nước cao, cần tây giúp trung hòa axit trong dạ dày và được coi là một vị thuốc thiên nhiên cho chứng ợ nóng và trào ngược dạ dày.
Củ cải đỏ (hàm lượng nước: 95,3%)
Loại thực vật rễ củ này cung cấp hương vị cay nhưng rất ngọt ngào và màu sắc, thường được dùng để trang trí trong món salad. Nó cũng chứa hàm lượng chất chống oxy hóa catechin (tương tự trà xanh).
Cà chua (hàm lượng nước: 94,5%)
Cà chua thái lát hoặc thái nhỏ luôn là linh hồn của món salad, nước sốt và bánh sandwiches nhưng cũng đừng quên cherry và nho nhé vì chúng sẽ khiến món ăn nhẹ trở nên tuyệt vời hơn nhiều.
Ớt xanh (hàm lượng nước: 93,9%)
So với những người anh em như ớt chuông, ớt đỏ, ớt vàng thì ớt xanh có chứa lượng nước cao nhất. Ngoài ra, chúng cũng có chứa cả chất chống oxy hóa. Chúng có thể dụng như món khai vị trước bữa tối hoặc trong bữa ăn nhẹ vào tối muộn.
Súp lơ trắng (hàm lượng nước: 92,1%)
Đừng để màu sắc nhợt nhạt, nhàm chán của súp lơ đánh lừa bạn. Ngoài việc có chứa nhiều nước, chúng còn có chứa nhiều vitamin và dinh dưỡng thực vật giúp làm giảm cholesterol và giảm nguy cơ ung thư, bao gồm cả ung thư vú.
Dưa hấu (hàm lượng nước: 91,5%)
Ai cũng biết rằng dưa hấu có chứa rất nhiều nước. Ngoài ra, nó còn là nguồn cung cấp lycopene, chất chống ô xy hóa, chất chống ung thư rất dồi dào. Dưa hấu chứa lycopene nhiều hơn cà chua tươi. Có thể hòa nước ép dưa hấu với nước để kích thích vị giác khiến bạn uống được nhiều nước hơn.
Rau chân vịt (hàm lượng nước: 91,4%)
Rau chân vịt không những chứa hàm lượng nước cao mà còn rất giàu dinh dưỡng. Trong loại rau này có chứa lutein, kali, chất xơ, folate tăng cường trí não và hàm lượng vitamin E rất cao – một chất chống oxy hóa quan trọng để chống lại các phân tử gây hại là các gốc tự do.
Quả khế (hàm lượng nước 91,4%)
Loại trái cây nhiệt đới này có vị chua ngọt và nhiều nước khá giống với quả dứa. Nó có hình dáng rất bắt mắt và thường được dùng trong món salad hoa quả hoặc trang trí cho những ly cocktail. Khế cũng rất giàu chất chống oxy hoá, đặc biệt là epicatechin – một chất chống oxy hoá cực mạnh. Chất này còn được tìm thấy trong rượu vang đỏ, sô cô la và trà xanh.
Lưu ý: những người có vấn đề về thận không nên ăn khế vì loại quả này có chứa nhiều axit oxalic, rất có hại cho bệnh thận.
Dâu tây (hàm lượng nước: 91%)
Tất cả các loại quả mọng đều có khả năng giữ ẩm dồi dào nhưng dâu tây là loại quả nổi bật nhất trong số đó. Dâu tây nghiền trộn cùng sữa chua không béo và đá xay là một món ăn nhẹ hấp dẫn và giàu dinh dưỡng, có thể giúp chúng ta phục hồi thể lực sau khi luyện tập.
Súp lơ xanh (hàm lượng nước: 90,7%)
Giống như người anh em súp lơ trắng, súp lơ xanh cũng thường được dùng trong món salad. Tuy nhiên, hàm lượng chất xơ, kali, vitamin A và C chứa trong súp lơ xanh có chút ấn tượng hơn so với súp lơ trắng. Hơn thế nữa, súp lơ xanh là loại duy nhất trong số những loại rau thuộc họ cải có chứa sulforaphane – một hợp chất mạnh giúp tăng cường các enzyme bảo vệ cơ thể và loại bỏ các chất gây ung thư.
Bưởi (hàm lượng nước: 90,5%)
Loại trái cây ngon miệng này có thể làm giảm cholesterol và thu gọn vòng eo của bạn. Một nghiên cứu cho thấy những người ăn bưởi mỗi ngày đã giảm 15% lượng cholesterol xấu (LDL) và 27% triglyceride. Một nghiên cứu khác cũng chứng minh rằng ăn nửa quả bưởi (khoảng 40 calo trước mỗi bữa ăn giúp người ăn kiêng giảm 3,5 pounds trong vòng 12 tuần. Các nhà nghiên cứu nói rằng các hợp chất trong quả bưởi đốt cháy chất béo, ổn định lượng đường trong máu, do đó làm giảm cảm giác thèm ăn.
Cà rốt bao tử (hàm lượng nước: 90,4%)
Những củ cà rốt cỡ nhỏ này chứa nhiều nước hơn so với củ cà rốt to bạn thường thấy ( 88,3%). Có thể ăn ngay mà không cần qua chế biến là một yếu tố rất tiện lợi của loại củ này. Bạn có thể chấm cùng nước sốt để ăn ngay hoặc cắt nhỏ trộn cùng salad cũng rất ngon miệng và đẹp mắt.
Dưa vàng (hàm lượng nước: 90,2%)
Quả dưa vàng rất mọng nước có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng lại rất ít calo. Một khẩu phần ăn 150g dưa vàng chỉ có chứa 50 calo nhưng lại cung cấp cho bạn 100% lượng vitamin A và C cần thiết cho một ngày. Nó thường được dùng như một món tráng miệng yêu thích của nhiều người.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!
VTV.vn - Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa xảy ra 1 trường hợp tử vong do mắc bệnh dại và 5 trường hợp khác bị chó cắn dương tính với virus dại.
VTV.vn - Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba (Phú Thọ) vừa tiếp nhận điều trị cho một trường hợp bé gái bị viêm màng não.
VTV.vn - Khoảng 3 tuần trước khi nhập viện, bé gái 2 tháng tuổi, dân tộc Mông, ở Văn Chấn, Yên Bái xuất hiện dấu hiệu ban đầu với ban sẩn đỏ rải rác ở vùng mông.
VTV.vn - Đó là chỉ đạo của PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cũng như tinh thần của toàn thể các chuyên gia đầu ngành, y bác sĩ bệnh viện.
VTV.vn - Người phụ nữ 25 tuổi, ở Hà Nội, bị biến dạng mũi, thủng mũi do căng chỉ nâng mũi sau 3 tháng thực hiện tại một cơ sở làm đẹp gần nhà.
VTV.vn - Thời gian gần đây, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận liên tiếp các ca bị đột quỵ. So với năm ngoái, mùa Đông năm nay số ca đột quỵ nhập viện đang gia tăng.
VTV.vn - Theo báo cáo, nhóm trẻ dưới 9 tháng tuổi mắc sởi tại Đồng Nai chiếm 12%, CDC Đồng Nai đề xuất mở rộng tiêm vaccine phòng sởi cho nhóm đủ 6 tháng đến dưới 9 tháng tuổi.
VTV.vn - Việc sở hữu một gương mặt thon gọn, thanh tú, hài hòa đường nét là mơ ước của các chị em. Không ai sinh ra đã được “trời ban” cho vẻ đẹp hoàn hảo, vậy đâu là giải pháp?
VTV.vn - Cụ bà 85 tuổi, ở Hà Nội, nhập viện trong tình trạng bị viêm phúc mạc toàn thể do thủng ổ loét dạ dày tá tràng được đưa đến cấp cứu muộn.
VTV.vn - Theo báo cáo từ Trung tâm Y tế TP Biên Hòa (Đồng Nai), trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận trường hợp bệnh nhi 12 tuổi tại phường Long Bình Tân mắc bệnh não mô cầu.
VTV.vn - Chỉ chưa đầy một tuần (từ ngày 14-18/12), trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã liên tiếp ghi nhận 5 bệnh nhi bị đa chấn thương do nổ pháo tự chế.
VTV.vn - Trong nhiều thế kỷ, rong biển chứa fucoidan đã được đánh giá cao vì đặc tính dinh dưỡng và trị liệu của chúng.
VTV.vn - Care For Việt Nam tham gia chương trình khám sàng lọc, phát hiện sớm, tư vấn đái tháo đường và tặng quà cho hơn 1.000 người dân tại 3 tỉnh Lào Cai, Nghệ An và Hà Nội.
VTV.vn - Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và Tạo hình - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa tiếp nhận bệnh nhân nam 72 tuổi, bị chó cắn vào vùng mặt đứt rời phần môi dưới.
VTV.vn - Thời gian gần đây, tình trạng người bệnh bị xuất huyết não nhập viện tăng cao tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy (Phú Thọ).