Nhiều người thường nói bạn cần uống 8 ly nước mỗi ngày để cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, để thực hiện điều này trong một số thời điểm nhất định quả thực không hề đơn giản. Bạn vẫn có thể duy trì cơ thể đủ nước bằng việc nạp thật nhiều trái cây và rau củ bởi 20% lượng nước bạn cần trong ngày đến từ thực phẩm.
Uống nhiều nước là một điều quan trọng, đặc biệt là trong mùa hè nhưng bạn hoàn toàn có thể làm dịu cơn khát với 15 loại thực phẩm chứa lượng nước lớn sau đây (ít nhất 90% trọng lượng là nước)
Dưa chuột (hàm lượng nước: 96,7%)
Dưa chuột là loại thực phấm chứa lượng nước cao nhất và cực hoàn hảo cho món salad. Nếu muốn tăng khả năng cấp nước của dưa chuột, hãy thử trộn chúng với sữa chua, một chút lá bạc hà và đá viên.
Xà lách búp (hàm lượng nước: 95,6%)
Các chuyên gia sức khỏe thường khuyên ăn rau chân vịt hoặc xà lách romaine vì chúng có hàm lượng chất xơ, folate và vitamin K cao hơn. Tuy nhiên, nếu so sánh về hàm lượng nước thì xà lách búp lại nổi trội hơn cả. Bạn có thể dùng kèm chúng trong món salad gà hoặc trong món hamburger hay bánh mỳ kẹp thịt.
Cần tây (hàm lượng nước: 95,4%)
Như mọi loại thực phẩm có chứa nhiều nước khác, cần tây có lượng calo rất thấp, chỉ khoảng 6 calo cho mỗi cây. Vì thế hàm lượng nước và chất xơ trong cần tây sẽ lấp đầy dạ dày và hạn chế cơn thèm ăn của bạn.
Cần tây không hề thiếu dinh dưỡng như nhiều người vẫn nghĩ. Cần tây có chứa folate, vitamin A, C, K. Nhờ lượng nước cao, cần tây giúp trung hòa axit trong dạ dày và được coi là một vị thuốc thiên nhiên cho chứng ợ nóng và trào ngược dạ dày.
Củ cải đỏ (hàm lượng nước: 95,3%)
Loại thực vật rễ củ này cung cấp hương vị cay nhưng rất ngọt ngào và màu sắc, thường được dùng để trang trí trong món salad. Nó cũng chứa hàm lượng chất chống oxy hóa catechin (tương tự trà xanh).
Cà chua (hàm lượng nước: 94,5%)
Cà chua thái lát hoặc thái nhỏ luôn là linh hồn của món salad, nước sốt và bánh sandwiches nhưng cũng đừng quên cherry và nho nhé vì chúng sẽ khiến món ăn nhẹ trở nên tuyệt vời hơn nhiều.
Ớt xanh (hàm lượng nước: 93,9%)
So với những người anh em như ớt chuông, ớt đỏ, ớt vàng thì ớt xanh có chứa lượng nước cao nhất. Ngoài ra, chúng cũng có chứa cả chất chống oxy hóa. Chúng có thể dụng như món khai vị trước bữa tối hoặc trong bữa ăn nhẹ vào tối muộn.
Súp lơ trắng (hàm lượng nước: 92,1%)
Đừng để màu sắc nhợt nhạt, nhàm chán của súp lơ đánh lừa bạn. Ngoài việc có chứa nhiều nước, chúng còn có chứa nhiều vitamin và dinh dưỡng thực vật giúp làm giảm cholesterol và giảm nguy cơ ung thư, bao gồm cả ung thư vú.
Dưa hấu (hàm lượng nước: 91,5%)
Ai cũng biết rằng dưa hấu có chứa rất nhiều nước. Ngoài ra, nó còn là nguồn cung cấp lycopene, chất chống ô xy hóa, chất chống ung thư rất dồi dào. Dưa hấu chứa lycopene nhiều hơn cà chua tươi. Có thể hòa nước ép dưa hấu với nước để kích thích vị giác khiến bạn uống được nhiều nước hơn.
Rau chân vịt (hàm lượng nước: 91,4%)
Rau chân vịt không những chứa hàm lượng nước cao mà còn rất giàu dinh dưỡng. Trong loại rau này có chứa lutein, kali, chất xơ, folate tăng cường trí não và hàm lượng vitamin E rất cao – một chất chống oxy hóa quan trọng để chống lại các phân tử gây hại là các gốc tự do.
Quả khế (hàm lượng nước 91,4%)
Loại trái cây nhiệt đới này có vị chua ngọt và nhiều nước khá giống với quả dứa. Nó có hình dáng rất bắt mắt và thường được dùng trong món salad hoa quả hoặc trang trí cho những ly cocktail. Khế cũng rất giàu chất chống oxy hoá, đặc biệt là epicatechin – một chất chống oxy hoá cực mạnh. Chất này còn được tìm thấy trong rượu vang đỏ, sô cô la và trà xanh.
Lưu ý: những người có vấn đề về thận không nên ăn khế vì loại quả này có chứa nhiều axit oxalic, rất có hại cho bệnh thận.
Dâu tây (hàm lượng nước: 91%)
Tất cả các loại quả mọng đều có khả năng giữ ẩm dồi dào nhưng dâu tây là loại quả nổi bật nhất trong số đó. Dâu tây nghiền trộn cùng sữa chua không béo và đá xay là một món ăn nhẹ hấp dẫn và giàu dinh dưỡng, có thể giúp chúng ta phục hồi thể lực sau khi luyện tập.
Súp lơ xanh (hàm lượng nước: 90,7%)
Giống như người anh em súp lơ trắng, súp lơ xanh cũng thường được dùng trong món salad. Tuy nhiên, hàm lượng chất xơ, kali, vitamin A và C chứa trong súp lơ xanh có chút ấn tượng hơn so với súp lơ trắng. Hơn thế nữa, súp lơ xanh là loại duy nhất trong số những loại rau thuộc họ cải có chứa sulforaphane – một hợp chất mạnh giúp tăng cường các enzyme bảo vệ cơ thể và loại bỏ các chất gây ung thư.
Bưởi (hàm lượng nước: 90,5%)
Loại trái cây ngon miệng này có thể làm giảm cholesterol và thu gọn vòng eo của bạn. Một nghiên cứu cho thấy những người ăn bưởi mỗi ngày đã giảm 15% lượng cholesterol xấu (LDL) và 27% triglyceride. Một nghiên cứu khác cũng chứng minh rằng ăn nửa quả bưởi (khoảng 40 calo trước mỗi bữa ăn giúp người ăn kiêng giảm 3,5 pounds trong vòng 12 tuần. Các nhà nghiên cứu nói rằng các hợp chất trong quả bưởi đốt cháy chất béo, ổn định lượng đường trong máu, do đó làm giảm cảm giác thèm ăn.
Cà rốt bao tử (hàm lượng nước: 90,4%)
Những củ cà rốt cỡ nhỏ này chứa nhiều nước hơn so với củ cà rốt to bạn thường thấy ( 88,3%). Có thể ăn ngay mà không cần qua chế biến là một yếu tố rất tiện lợi của loại củ này. Bạn có thể chấm cùng nước sốt để ăn ngay hoặc cắt nhỏ trộn cùng salad cũng rất ngon miệng và đẹp mắt.
Dưa vàng (hàm lượng nước: 90,2%)
Quả dưa vàng rất mọng nước có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng lại rất ít calo. Một khẩu phần ăn 150g dưa vàng chỉ có chứa 50 calo nhưng lại cung cấp cho bạn 100% lượng vitamin A và C cần thiết cho một ngày. Nó thường được dùng như một món tráng miệng yêu thích của nhiều người.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!
VTV.vn - Trước khi quyết định tháo túi ngực và đặt lại, cần nắm rõ những lưu ý quan trọng để đảm bảo an toàn, đạt kết quả thẩm mỹ như ý.
VTV.vn - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa có thông tin về việc ngành công nghiệp thuốc lá đang cố gắng can thiệp vào nỗ lực bảo vệ người dân khỏi tác hại của thuốc lá.
VTV.vn - Từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ghi nhận 7 trường hợp tử vong nghi do dại và các bệnh nhân đều không tiêm phòng vaccine sau khi bị chó cắn, mèo cào.
VTV.vn - Một gia đình ở tại buôn Kô Siêr, phường Tân Lập, TP Buôn Ma Thuột sau khi ăn thịt chó có biểu hiện nôn ói nên được đưa vào bệnh viện để cấp cứu.
VTV.vn - Nam bệnh nhân 26 tuổi, điều trị tại Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai bị rối loạn tâm thần do lạm dụng thuốc lá điện tử.
VTV.vn - Mới đây, Bệnh viện Xuyên Á Vĩnh Long vừa tiếp nhận một trường hợp bé gái 11 tuổi, ngụ Vĩnh Long có khối tóc lớn trong lòng dạ dày.
VTV.vn - Trong lúc thực hiện phương pháp giác hơi, bệnh nhân nữ 54 tuổi, gặp phải sự cố cồn đổ vào người, cồn bắt lửa bốc cháy gây bỏng nặng vùng lưng và bụng.
VTV.vn - Bé trai 7 tuổi, được đưa vào viện trong tình trạng đau, chảy máu nhiều ở vùng dương vật, dương vật sưng nề bầm tím, vết thương thân dương vật lóc da tụ máu rộng 4x3 cm.
VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận điều trị cho một nam bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch do mắc Whitmore.
VTV.vn - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh vừa có cập nhật về tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng và sởi tính đến tuần 46/2024.
VTV.vn - Sau khi ăn thịt cóc, 2 anh em ruột bị ngộ độc khiến một người tử vong, một người nhập viện cấp cứu.
VTV.vn - Hiện tại, toàn thành phố đã có 573/579 (đạt 98,9%) xã, phường, thị trấn đạt Tiêu chí quốc gia về y tế xã.
VTV.vn - Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP Hồ Chí Minh) vừa cứu sống một bệnh nhi 4 tuổi, bị sốc sốt xuất huyết nặng, biến chứng suy đa cơ quan.
VTV.vn - Khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp Hải Phòng vừa tiếp nhận và xử trí cấp cứu liên tiếp 3 trường hợp nuốt phải tăm tre.
VTV.vn - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm.