Những thực phẩm tốt cho hoạt động của tuyến giáp

PV (theo Health)Cập nhật 15:55 ngày 29/08/2017

VTV.vn - Tuyến giáp có những chức năng vô cùng quan trọng. Vì thế, bạn đừng quên những loại thực phẩm có tác dụng tốt cho hoạt động của tuyến giáp.

Tuyến giáp có những chức năng như điều tiết lượng canxi trong máu, tăng cường quá trình trao đổi chất, kích thích sự phát triển và hoạt động của hệ thần kinh, kích thích hoạt động của các tuyến sinh dục, tuyến sữa... Những thức phẩm này rất cần thiết cho quá trình hoạt động của tuyến giáp.

Những thực phẩm tốt cho hoạt động của tuyến giáp - Ảnh 1.

Rong biển giúp cung cấp thêm i-ốt, giảm sự thiếu hụt về hormone tuyến giáp. Nhưng bạn cần lưu ý không nên ăn rong biển quá thường xuyên.

Những thực phẩm tốt cho hoạt động của tuyến giáp - Ảnh 2.

Sữa chua nguyên chất, ít béo cũng rất cần thiết cho hoạt động của tuyến giáp với vitamin D và probiotic. Nó giúp cân bằng vi khuẩn trong ruột , tránh xáo trộn do mất cân bằng tuyến giáp.

Những thực phẩm tốt cho hoạt động của tuyến giáp - Ảnh 3.

Sữa ít béo cung cấp thêm i-ốt và đặc biệt là vitamin D. Theo một nghiên cứu, những người bị chứng suy giáp thường thiếu vitamin D so với những người khỏe mạnh.

Những thực phẩm tốt cho hoạt động của tuyến giáp - Ảnh 4.

Các loại hạt như hạt điều, hạnh nhân, hạt bí giàu magiê, tốt cho tuyến giáp. Đồng thời, chúng cung cấp protein thực vật, kẽm, đồng, vitamin E, vitamin B để tuyến giáp hoạt động hiệu quả.

Những thực phẩm tốt cho hoạt động của tuyến giáp - Ảnh 5.

Cá cũng là thực phẩm giàu iốt, kẽm, omega -3, vitamin B và selen để duy trì tuyến giáp khỏe mạnh. Bạn nên chú ý ăn ít nhất 3 bữa có cá trong 1 tuần.

Những thực phẩm tốt cho hoạt động của tuyến giáp - Ảnh 6.

Một nguồn cung i-ốt, kẽm, selen không kém phần hiệu quả chính là tôm. Ba miếng tôm hùm đã có có thể chứa đến 3,4 - 6,5 miligam kẽm.

Những thực phẩm tốt cho hoạt động của tuyến giáp - Ảnh 7.

Trứng là thực phẩm quen thuộc và cũng có tác dụng tốt với tuyến giáp. Trung bình một quả trứng lớn có chứa khoảng 16% lượng i-ốt và 20% selen cần thiết trong ngày.

Những thực phẩm tốt cho hoạt động của tuyến giáp - Ảnh 8.

Theo nghiên cứu, chế độ ăn tốt cho tuyến giáp không chỉ có chứa i-ốt, selen và vitamin D mà còn cần nhóm thực phẩm giàu chất chống oxy hóa. Một nghiên cứu trên hơn 3.000 thực phẩm cho thấy dâu tây, việt quất, quả goji (kỷ tử) được xếp hạng cao trong nhóm này.

Những thực phẩm tốt cho hoạt động của tuyến giáp - Ảnh 9.

Thịt hữu cơ với quá trình chăn nuôi đảm bảo, không có hóa chất hay thuốc dùng ở động vật cũng nên có trong chế độ ăn để tăng cường hoạt động của tuyến giáp. Tuy nhiên, nội tạng lại nên hạn chế vì có nhiều axit lipoic, có thể gây phá vỡ hoạt động của tuyến giáp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Cường giáp có phải bướu cổ?

VTV.vn - Cường giáp và bướu cổ đều có đặc điểm là tuyến giáp tăng lên về kích thước. Tuy nhiên khác nhau về chức năng nội tiết tuyến giáp.