5 cách đơn giản xử trí ho, cảm lạnh ở trẻ

Theo VOV, icon
10:46 ngày 07/12/2015

VTV.vn - 5 biện pháp dưới đây sẽ giúp các phụ huynh xử trí ho, cảm lạnh để trẻ mau khỏi bệnh.

Ho là triệu chứng thường gặp nhất trong nhiễm khuẩn hô hấp cấp. Hầu hết trẻ nhiễm khuẩn hô hấp do virus; ho và cảm lạnh trong trường hợp này không cần dùng thuốc, bệnh sẽ tự khỏi sau vài ngày hoặc 1 - 2 tuần. Việc điều trị hỗ trợ là cần thiết giúp trẻ mau khỏi bệnh.

Các biện pháp này bao gồm:

1. Nếu trẻ còn bú mẹ thì tiếp tục cho trẻ bú mẹ, cho trẻ ăn đủ chất dinh dưỡng.

2. Cho trẻ uống đủ nước.

3. Giữ ấm cho trẻ nhưng không được để trẻ quá nóng.


Cho trẻ uống đủ nước, nhất là nước ấm, sẽ giúp trẻ bớt ho

Cho trẻ uống đủ nước, nhất là nước ấm, sẽ giúp trẻ bớt ho

4. Nhỏ mũi bằng dung dịch NatriCloride 0,9%, sau đó làm sạch mũi bằng tăm bông hoặc giấy thấm quấn sâu kèn. Cũng có thể dùng một số loại chế từ nước biển sâu để xịt vào mũi làm sạch mũi cho trẻ. Đối với trẻ lớn hơn thì dạy trẻ cách xỉ mũi và lau sạch mũi.

5. Cha mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để khám và điều trị nếu thấy có một trong các dấu hiệu của viêm phổi như: Trẻ khó thở hơn, thở nhanh hơn, bú kém hơn, không uống được hoặc thấy trẻ ốm nặng hơn.

Trong một số trường hợp cần thiết, có thể sử dụng thêm thuốc ho đông y an toàn hoặc các thuốc ho chế biến từ thảo dược như: hoa hồng hấp đường, chanh hoặc quất hấp mật ong, lá hẹ hoặc một số loại thuốc ho đông y có nguồn gốc từ thảo dược… Cũng có thể sử dụng một số loại thuốc ho tây y nhưng cần lựa chọn thích hợp với từng trường hợp cụ thể theo sự hướng dẫn, chỉ định của bác sỹ.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục