Tương truyền rằng ông tổ ngành y Hippocrates đã chọn những nơi gần bờ suối có nhiều xà lách xoong để lập phòng khám bệnh.
Trong đời sống hằng ngày, thực phẩm vừa cung cấp cho chúng ta chất dinh dưỡng vừa giúp cơ thể đương đầu với những yếu tố bất lợi đối với sức khỏe. Dưới đây là những loại thực phẩm thông dụng nhất được dùng để chữa ho một cách đơn giản:
Xà lách xoong
Đây là loại rau cải giàu dinh dưỡng và có nhiều dược tính. Xà lách xoong (cải xoong) rất giàu các nguyên tố kiềm, các loại vitamin A, C, D, E, K, B1, B2 và B3; các khoáng tố như canxi, phốt pho, kali... Cải xoong được y học cổ truyền Tây phương dùng để chữa các bệnh về đường hô hấp như ho, suyễn…
Chỉ cần cho vào nồi một chén nước và nắm lá cải xoong rồi đun cho tới sôi (bỏ bã uống phần nước) là có được loại thuốc chữa ho đơn giản. Mỗi ngày uống 3 lần như vậy. Cải xoong rất an toàn trong việc trị ho mà không hề có bất cứ tác dụng phụ nào.
Ngoài ra, nếu ăn cải xoong đều đặn, ta sẽ được “khuyến mãi” thêm nhiều lợi ích cho sức khỏe như thanh lọc máu, chắc xương và răng, củng cố hệ thần kinh và khử mùi cho cơ thể.
Mật ong và chanh
Mật ong được sử dụng trong y học ngay từ thời kỳ còn rất sơ khai và các nhà nghiên cứu cho rằng đây là loại dược liệu tốt nhất tồn tại đến thời nay. Trong mật ong có chứa những tác nhân kháng virus, vi khuẩn, nấm, giúp vết thương mau lành... Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy mật ong có tính kháng sinh. Một trong những công dụng phổ biến nhất của mật ong là điều trị chứng đau cổ họng, cảm, ho. Dưới đây là cách bào chế sirô trị ho rất đơn giản nhưng hiệu quả vô cùng.
Trước tiên, cho khoảng 500 g mật ong vào chảo và nấu ở nhiệt độ thấp, không được để sôi. Đun một nồi nước sôi, cho nguyên trái chanh vào và tiếp tục đun thêm 2-3 phút nữa đến khi vỏ chanh mềm. Để trái chanh nguội, cắt thành 4 lát tròn và cho hết vào chảo mật ong, tiếp tục đun ở ngọn lửa thấp liu riu trong khoảng 1 giờ nữa. Sau đó, lọc qua một miếng vải sạch để loại bỏ hạt và xác chanh. Để nguội hỗn hợp này và cho vào lọ kín (nhớ là phải để nguội rồi mới cho vào lọ). Bảo quản lọ sirô này trong tủ lạnh và có thể sử dụng dần dần trong vòng 2 tháng.
Liều lượng: Người lớn và trẻ em trên 20 kg uống một ngày 4 lần, mỗi lần 1 muỗng canh. Trẻ em dưới 20 kg mỗi ngày uống 4 lần, mỗi lần nửa muỗng canh.
Lưu ý: Do sản phẩm sirô trị ho này có chứa mật ong nên tuyệt đối không sử dụng cho trẻ em dưới 2 tuổi.
Me, gừng, nước cốt chanh
Có rất nhiều loại thuốc vô cùng hiệu nghiệm mà cũng rất rẻ tiền được làm từ những cây cỏ thiên nhiên. Chúng ta không lạ gì thuốc aspirin nhưng ít ai biết rằng nó được bào chế từ cây liễu (willow). Chế phẩm sirô thuốc trị ho sau đây cũng được bào chế từ lá me, gừng và nước cốt chanh.
Lá me, củ gừng và nước cốt chanh chứa nhiều loại tinh dầu quý, dược tính là làm dịu và ấm đường hô hấp có thể trị những cơn ho thường do cảm mạo (còn những cơn ho do lao, ho gà, viêm phổi thì phải dùng thuốc đặc trị).
Cho khoảng 3 nắm lá me tươi rửa sạch vào nồi, lấy một củ gừng xắt lát mỏng rồi trải đều trên lá me, cho vào 2 ly nước. Đun lửa liu riu trong 30 phút (hoặc đun cho đến khi lượng nước trong nồi còn lại khoảng 1 ly), dùng vải sạch lọc lấy phần nước. Cho vào phần nước này khoảng nửa ly đường rồi tiếp tục đem đun sôi cho đến khi thành sirô. Vắt 5 trái chanh đã bỏ hột lấy nước cho vào sirô và khuấy đều.
Để trị ho, người lớn uống mỗi ngày 4 lần, mỗi lần 1 muỗng canh. Trẻ em cũng uống mỗi ngày 4 lần nhưng mỗi lần chỉ 1 muỗng cà phê. Sirô này cần được bảo quản trong tủ lạnh.
Dược sĩ Nguyễn Bá Huy Cường
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online.
VTV.vn - Chỉ trong hai tuần, Khoa Bỏng - Chỉnh trực của Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP Hồ Chí Minh) tiếp nhận liên tiếp 3 trường hợp bệnh nhi liên quan đến hành vi chế pháo.
VTV.vn - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa can thiệp mạch chi dưới thành công trường hợp bệnh nhân nữ 87 tuổi vì đau liên tục cẳng bàn chân phải.
VTV.vn - Ngày 27/12, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đã có kết luận các trường hợp ngộ độc rượu tại quán bánh canh cá lóc K.Q.T. (Phường 11, TP Vũng Tàu) xảy ra ngày 21/12.
VTV.vn - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có công văn về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm đối với các sản phẩm rượu.
VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP Hồ Chí Minh) vừa cứu sống trường hợp bệnh nhi 18 tháng tuổi, hóc dị vật đường thở là hạt lạc.
VTV.vn - Nhóm trẻ từ 6 đến dưới 9 tháng tuổi có tỷ lệ mắc sởi cao cao thứ hai, sau nhóm trẻ từ 1-5 tuổi, Sở Y tế Hà Nội đã có kiến nghị tiêm vaccine sởi cho nhóm trẻ này.
VTV.vn - Biến chứng võng mạc đái tháo đường là một trong những biến chứng của bệnh tiểu đường, nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực, mù loà ở Việt Nam và trên thế giới.
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi vừa gắp dị vật trong phế quản cho một bệnh nhân nam 56 tuổi, sau một thời gian dài điều trị viêm phổi mà không cải thiện.
VTV.vn - Đi khám vì đau tức vùng thắt lưng, người đàn ông được các bác sĩ phát hiện có khối u ở sau phúc mạc.
VTV.vn - Khi trẻ bị tiêu chảy cấp, việc sử dụng Oresol không đúng cách có thể gây tác dụng phụ và làm trầm trọng thêm tình trạng của trẻ.
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng tiếp nhận 2 bệnh nhân có hành vi tự gây thương tích trong tình trạng nặng nề: 1 bệnh nhân tự đâm vào vùng bụng, đầu; 1 bệnh nhân tự cắt cổ.
VTV.vn - Khi các bệnh viện tuyến đầu đang trong tình trạng quá tải thì Y tế dự phòng đang trở thành mối quan tâm lớn trong xã hội và thị trường ngành sức khỏe
VTV.vn - Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ vừa thực hiện cứu sống một trường hợp trẻ sơ sinh bị tổn thương não do bị ngạt khi sinh bằng phương pháp hạ thân nhiệt chỉ huy.
VTV.vn - Ngày 25/12, gia đình hai người bệnh chết não tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã đồng lòng quyết định hiến tạng của người thân để giúp nhiều người bệnh hiểm nghèo.
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất (Đồng Nai) vừa tiếp nhận cấp cứu cho nam bệnh nhân 16 tuổi, bị thương do tai nạn pháo nổ.