5 đối tượng không nên phẫu thuật Lasik

Tuấn Bảo, icon
10:16 ngày 05/01/2019

VTV.vn - Phẫu thuật mắt Lasik là một phương pháp phẫu thuật tật khúc xạ được sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, 5 đối tượng dưới đây tuyệt đối không nên phẫu thuật Lasik.

Mắt bạn vẫn đang tăng độ nhanh

Theo các bác sĩ Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, điều kiện đầu tiên để biết mắt bạn đã sẵn sàng cho Lasik hay chưa, đó là thị lực của bạn phải ổn định. Nếu như mắt bạn chỉ tăng ít độ thì không sao, nhưng nếu mắt tăng độ quá nhiều mỗi năm thì e là sau phẫu thuật, mắt bạn cũng sẽ tiếp tục tăng độ.

Vì thế, bạn hãy chờ đợi một thời gian để mắt ổn định (có thể là ở độ tuổi 18 - 20). Đó là lí do Lasik chỉ được tiến hành ở người từ 18 tuổi trở lên. Việc tiến hành Lasik khi chưa "chín muồi" sẽ khiến bạn phải đeo kính trở lại vào một ngày nào đó.

Mắt bạn quá khô

Một tác dụng phụ của mổ Lasik là sẽ khiến mắt bạn bị khô. Vì thế, nếu hiện giờ bạn hay bị khô mắt thì có lẽ việc mổ Lasik là không nên. Những loại thuốc dùng cho mắt khô cũng tiềm ẩn rủi ro.

Tuy nhiên, tùy vào từng trường hợp, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra và đưa ra kết luận cuối cùng bạn có nên mổ hay không.

Độ cận trên 10

Mắt bạn càng cận nặng thì nhiều khả năng bạn sẽ phải tiến hành thêm 1 vài thủ thuật sau ca mổ đầu tiên. Dù vậy, khả năng nhìn rõ 10/10 vẫn là 90%. Hầu hết các chuyên gia vẫn có thể chữa được trường hợp cận thị trên 10 độ. Tuy nhiên, vì độ cận cao thường dẫn đến hệ lụy là giác mạc của bạn rất mỏng nên phẫu thuật sẽ nhiều rủi ro hơn. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về một loại hình can thiệp an toàn hơn, thay vì mổ Lasik.

Bạn mắc bệnh mãn tính ảnh hưởng đến mắt

Một số bệnh như tiểu đường, viêm khớp hoặc các bệnh tự miễn như Lupus ban đỏ... có thể ảnh hưởng tới mắt và làm tăng rủi ro khi phẫu thuật Lasik. Bệnh giác mạc hình chóp (keratoconus - khiến giác mạc mỏng và lồi ra) và bất kì tình trạng nào khiến giác mạc mỏng hoặc tổn thương (viêm nhiễm mắt) cũng ảnh hưởng tới việc mổ mắt.

Bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Bạn có thể mổ Lasik và có thai ngay sau đó khoảng 1 tháng, nhưng nếu tiến hành Lasik ngay khi đang mang thai thì không nên. Tốt nhất bạn nên chờ 3 - 6 tháng sau sinh (trường hợp nuôi con sữa ngoài) hoặc khi đã ngừng cho con bú.

Lý do là vì bạn phải uống thuốc và dùng thuốc nhỏ mắt, điều này không hề tốt cho thai nhi và trẻ sơ sinh. Sự thay đổi hormone trong quá trình mang thai cũng khiến mắt bạn khô hơn. Tốt nhất hãy chờ hormone trở lại bình thường rồi tiến hành phẫu thuật.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục