Nguy cơ bị cận lại sau mổ mắt lasik vì những lý do này

Tuấn BảoCập nhật 09:30 ngày 04/01/2019

VTV.vn - Phẫu thuật Lasik là một tiêu chuẩn trong phẫu thuật khúc xạ hiện nay - là phương pháp chữa cận thị mang lại tính an toàn, hiệu quả, chính xác cao và ít gây tổn thương.

Phương pháp mổ cận bằng Lasik được thực hiện bằng cách sử dụng tia laser chiếu lên bề mặt giác mạc để điều chỉnh các tật khúc xạ trong đó có cận thị. Thời gian phẫu thuật nhanh (chưa đến 15 phút), không đau, không chảy máu và bệnh nhân có thể hồi phục ngay sau đó

Kết quả của phẫu thuật Lasik giúp người bệnh cải thiện tầm nhìn nhanh chóng, có thể nhìn rõ các vật xung quanh như mắt bình thường.

Điều kiện để được mổ cận bằng phương pháp Lasik bệnh nhân cần chú ý các điều kiện này, bởi chúng sẽ có ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình phẫu thuật và hậu quả sau phẫu thuật:

- Bệnh nhân trong độ tuổi từ 18 đến 40 tuổi, độ ổn định độ (không tăng quá 0,75 độ) trong 6 -12 tháng; có độ cận dưới 10 độ, độ loạn dưới 5 độ

- Phụ nữ có thai hoặc cho con bú không nên mổ cận thị bằng phương pháp này vì khi đó sức khỏe người bệnh chưa ổn định

- Bệnh nhân cần đảm bảo sức khỏe về mắt của mình trước khi mổ Lasik. Không mắc các bệnh về mắt như: nhiễm trùng mắt, chấn thương mắt, tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, bệnh giác mạc, một số bệnh thần kinh võng mạc và thị giác.

- Sức khỏe cơ thể của bệnh nhân cũng cần được khám ổn định, không mắc phải các bệnh lý ảnh hưởng đến mắt.

Phẫu thuật Lasik là một phẫu thuật an toàn, chính xác và thường không gây tái cận nếu bệnh nhân đáp ứng các điều kiện để tiến hành phẫu thuật và chăm sóc mắt sau cận tốt, cũng như điều tiết mắt đúng phương pháp.

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp bị tái cận sau mổ vì những lí do sau:

- Do cấu trúc mắt của bệnh nhân không thuận lợi cho phẫu thuật như mắt nhỏ, hốc mắt hẹp, hoặc bán kính cong giác mạc quá cao hoặc quá thấp.

- Bệnh nhân đi phẫu thuật khi độ chưa ổn định: Trước khi tiến hành mổ mắt Lasik cận thị, các bác sĩ cần thông qua quá trình trao đổi với bệnh nhân về tình trạng tăng độ của mắt và số độ kính hiện tại để có thể đưa ra tư vấn chính xác bệnh nhân có thể mổ cận Lasik hay không.

Trong khi đó ở Việt nam, hầu hết các bệnh nhân mắc tật cận thị thường không theo dõi, khám mắt định kỳ. Bệnh nhân chỉ kiểm tra mắt khi có cảm giác mắt nhìn kém hơn trước, hoặc khi muốn thay mắt kính khi tăng độ, thay gọng kính mới, trong khi đa số đều khám mắt tại các cơ sở kính mắt không có chuyên gia nhãn khoa chuyên môn. Từ đó, dẫn đến việc bệnh nhân chưa trao đổi chính xác về độ ổn định của mắt.

- Tái độ do thay đổi khúc chiết của thủy tinh thể: Thủy tinh thể trong mắt chúng ta theo thời gian và tuổi tác sẽ bị lão hóa, mất dần tính đàn hồi và trong suốt vì những thay đổi của quá trình trao đổi chất. Với những người cận thị nặng, quá trình này diễn ra sớm hơn và ảnh hưởng đến sự thay đổi chỉ số khúc xạ, từ đó gây tái cận.

Nếu bệnh nhân bị tái cận do nguyên nhân này, giải pháp là phẫu thuật Phaco và đặt thủy tinh thể nhân tạo để đồng thời phục hồi môi trường quang học trong suốt của mắt và khử độ cận phát sinh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực