5 trường hợp nhiễm Zika, Bộ Y tế ráo riết giám sát

Thủy NguyễnCập nhật 09:35 ngày 11/10/2016

VTV.vn - Sau khi Bộ Y tế công bố một thai phụ ở Bình Dương và một phụ nữ tại TP.HCM nhiễm virus Zika, hiện đã nâng số người Việt Nam mắc dịch bệnh lên 5 ca.

Mới đây Bộ Y tế đã ghi nhận 02 trường hợp mới nhiễm virus Zika tại tỉnh Bình Dương và TP.HCM, cả 2 trường hợp đều là phụ nữ.

Cục Y tế dự phòng cho biết, trường hợp thứ nhất là phụ nữ 27 tuổi sống tại thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương, khởi phát với triệu chứng phát ban, sốt 38 độ kèm đau cơ, xung huyết kết mạc. Bệnh nhân tới khám ở bệnh viện, nghi ngờ nhiễm virus Zika và được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả dương tính với virus Zika. Bệnh nhân này hiện đang mang thai, trước đó không có tiền sử đi du lịch hoặc tiếp xúc với người bệnh.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân nữ 28 tuổi sống tại Quận 9, TP.HCM. Khởi phát với triệu chứng phát ban, kèm theo sốt, đau cơ, đau khớp. Bệnh nhân tới khám tại bệnh viện và được lấy mẫu chẩn đoán Zika cho kết quả dương tính. Trường hợp này cũng không có tiền sử đi du lịch, khu vực bệnh nhân sinh sống không có ai có biểu hiện như bệnh nhân.

Ngay sau khi hệ thống giám sát ghi nhận 02 trường hợp nhiễm mới, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế TP.HCM, Sở Y tế tỉnh Bình Dương giám sát chặt chẽ những trường hợp nghi ngờ nơi bệnh nhân sinh sống và tại cộng đồng. Tại khu vực phía Nam, người nghi ngờ nhiễm virus Zika được lấy mẫu máu xét nghiệm miễn phí đến hết ngày 31/12 tại 30 bệnh viện của TP.HCM.

Trước đó, Viện Pasteur TP.HCM đã tiến hành xử lý véc tơ bằng phun hóa chất và diệt lăng quăng xung quanh hộ gia đình bệnh nhân theo quy trình. Đối với trường hợp bệnh nhân đang mang thai đã được tư vấn, giải thích để bệnh nhân yên tâm và tiếp tục có các theo dõi về chuyên môn trong quá trình thai nghén.

Vào cuối tháng 9, Bộ Y tế các nước ASEAN đã tổ chức cuộc họp trực tuyến để đưa ra các biện pháp phòng chống dịch bệnh do virus Zika. Trong cuộc họp này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, Việt Nam là nước có mật độ muỗi Aedes cao, lưu hành đồng hành của 3 bệnh Zika, sốt xuất huyết, Chikungunia. Việt Nam đã đề nghị sự phối hợp giữa các nước trong việc phòng chống, cung cấp thông tin giám sát và kêu gọi tài trợ của các tổ chức quốc tế trong việc phòng chống, phát hiện và khống chế dịch bệnh.

Trước đó, Việt Nam đã ghi nhận 3 trường hợp mắc bệnh do virus Zika tại TP.HCM, Khánh Hòa và Phú Yên. Do đó trong thời gian tới hệ thống giám sát dịch có thể sẽ tiếp tục phát hiện trường hợp mới nhiễm virus Zika tại cộng đồng. Để chủ động phòng chống bệnh do virus Zika, Bộ Y tế khuyến cáo:

- Không hạn chế việc đi lại của người dân giữa các khu vực và địa phương, tuy nhiên, người đi, đến, về từ vùng có dịch bệnh do virus Zika cần chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày.

- Người đang sinh sống ở vùng có dịch bệnh hoặc từ vùng dịch trở về, cần sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục hoặc không quan hệ tình dục với vợ (bạn tình) đang trong suốt quá trình mang thai hoặc dự định có thai, hoặc trong ít nhất 6 tháng để phòng lây truyền Zika qua đường tình dục.

- Đối với phụ nữ có thai tại vùng dịch và đi về từ vùng có dịch nếu có các triệu chứng như sốt, phát ban cần đến cơ sở y tế, chủ động khai báo về tiền sử đi lại và được khám, tư vấn.

- Phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu, đang sinh sống hoặc đã từng đến vùng có dịch mà có sốt hoặc phát ban và có ít nhất một trong số các triệu chứng đau mỏi cơ/khớp, viêm kết mạc mắt cần được xét nghiệm phát hiện virus Zika.

Ngoài ra, để phòng chống bệnh do virus Zika, người dân cần áp dụng các biện pháp chống muỗi đốt, chủ động diệt muỗi và bọ gậy.

Đến thời điểm hiện tại, Hà Nội chưa ghi nhận ca nhiễm virus Zika nào. Sở Y tế thành phố Hà Nội vẫn đang đẩy mạnh phòng chống dịch bệnh do virus Zika tại các cơ sở y tế, đặc biệt là công tác giám sát tại bệnh viện.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TP.HCM: Hai bệnh viện phối hợp cứu sống sản phụ băng huyết sau sinh

VTV.vn - Phát hiện bệnh nhân bị đờ tử cung và biến chứng băng huyết sau sinh, Bệnh viện quận 9 kịp thời cấp cứu và báo động đỏ liên viện đến Bệnh viện Nhân Dân Gia Định.