50% cặp vợ chồng vô sinh có độ tuổi dưới 30: Đâu là nguyên nhân?

PVCập nhật 09:15 ngày 17/08/2019

VTV.vn - Các nguyên nhân gây nên tình trạng vô sinh nằm ở cả nam giới và nữ giới, do bẩm sinh hoặc mắc phải

Năm 2019, thống kê mới nhất của ngành y tế cho thấy, tỷ lệ vô sinh hiếm muộn ở Việt Nam là gần 8% dân số, mức cao so với tỷ lệ trung bình của thế giới, tuy nhiên việc điều trị lại gặp nhiều khó khăn hơn bởi nhiều lý do khách quan và chủ quan.

Nguyên nhân của tình trạng vô sinh đến từ nam và nữ với tỷ lệ 50:50, tuy nhiên nhiều người vẫn cho rằng: vô sinh là do phụ nữ, từ đó gây nhiều áp lực cho người phụ nữ trong xã hội.

Sự thật là, các nguyên nhân gây nên tình trạng vô sinh nằm ở cả nam giới và nữ giới, do bẩm sinh hoặc mắc phải. Đó là tình trạng dị dạng cơ quan sinh sản, các vấn đề về nội tiết, các bệnh lý di truyền hoặc mắc mới… Trong đó, ở nam giới nổi bật nhóm nguyên nhân liên quan đến số lượng, chất lượng tinh trùng và quá trình phóng tinh. Ở nữ giới là các nguyên nhân đến nang noãn (trứng, nội tiết, cấu tạo tử cung, vòi trứng, tình trạng viêm nhiễm,…). Ngoài ra, các vấn đề về lối sống, dinh dưỡng, sinh hoạt, áp lực công việc… cũng là một trong các nguyên nhân gây ra tình trạng vô sinh hiếm muộn.

50% cặp vợ chồng vô sinh có độ tuổi dưới 30: Đâu là nguyên nhân? - Ảnh 1.

Tuy nhiên rào cản về tâm lý hoặc chưa có kiến thức đầy đủ cho nên các cặp vợ chồng ở Việt Nam thường không thực hiện tầm soát vô sinh trước hôn nhân, khi gặp tình trạng khó có con cũng e ngại đi khám với bác sĩ chuyên khoa, mà tìm đến với các phương pháp dân gian, thiếu cơ sở khoa học. Do đó, tỷ lệ vô sinh của các cặp vợ chồng ở Việt Nam đang ngày càng tăng lên ở mức đáng báo động và có sự trẻ hoá rõ nét.

Thông tin ít được biết:

- 48% phụ nữ không biết rằng phụ nữ ở tuổi 40 có ít cơ hội có thai hơn ở tuổi 30.

- 75% phụ nữ không biết béo phì có thể làm giảm khả năng sinh sản.

- 60% không biết rằng người phụ nữ không có kinh nguyệt thì không còn khả năng sinh sản.

- 56% không biết rằng đàn ông có thể vô sinh ngay cả khi anh ta có thể sản xuất tinh trùng.

- 45% không biết rằng đàn ông có thể vô sinh dù anh ta có thể đạt được sự cương dương.

- Đặc biệt, 54% các cặp vợ chồng được xem là vô sinh nếu họ không có thai sau 1 năm cố gắng.

Đừng bế tắc vì vô sinh hiếm muộn vì đã có các chuyên gia, các phương pháp điều trị hiệu quả, an toàn và tiết kiệm có thể hỗ trợ cho các cặp vợ chồng tại các Trung tâm hỗ trợ sinh sản uy tín.

Vào 20h ngày 20/8, chương trình giao lưu trực tuyến "NHỮNG BỆNH LÝ VÔ SINH THƯỜNG GẶP VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ" do Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh, Hà Nội (IVFTA) tổ chức sẽ giải đáp những băn khoăn, thắc mắc của quý khán giả về chủ đề này.

Chương trình có sự tham gia của: TTND.PGS.TS.BS LÊ HOÀNG - Giám đốc TT Hỗ trợ sinh sản, BVĐK Tâm Anh, Hà Nội cùng các cộng sự; phát trực tiếp trên trên Báo điện tử VTV News (https://vtv.vn/) và livestream trên các trang fanpage: Thời sự VTV, Trung tâm Tin tức VTV24, Báo Điện Tử VTV News và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh và IVF Tâm Anh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Thành phố Mumbai (Ấn Độ) triển khai sáng kiến đảm bảo biện pháp phòng dịch

VTV.vn - Nhà chức trách thành phố Mumbai (Ấn Độ) đã quyết định cung cấp khẩu trang cho những người bị phát hiện không đeo khẩu trang tại nơi công cộng để phòng dịch COVID-19.