50% người mắc bệnh trầm cảm tại Việt Nam từng có ý định tự tử

VTV9, icon
03:00 ngày 10/12/2018

VTV.vn - Theo một thống kê chưa đầy đủ, có tới 50% người mắc bệnh trầm cảm tại Việt Nam từng có ý định, hoặc đã thực hiện hành vi tự tử.

banner

Bệnh viện Tâm thần TP.HCM cho biết: có đến 6% dân số tại TP.HCM bị bệnh trầm cảm. Nếu trước kia người mắc trầm cảm chủ yếu là người lớn tuổi từ 60 - 65 tuổi, thì hiện nay trầm cảm đang có xu hướng trẻ hóa với độ tuổi mắc từ 15 - 27 tuổi. Trầm cảm hiện đang là căn bệnh đứng thứ hai trong số những căn bệnh phổ biến toàn cầu.

Được biết, số lượng nữ giới mắc trầm cảm nhiều hơn nam giới. Trung bình cứ 2 bệnh nhân nữ mới có 1 bệnh nhân nam. Tại Khoa Tâm thần (Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM), so với năm 2017, năm nay số lượng bệnh nhân đến thăm khám các bệnh lý liên quan đến trầm cảm tăng 20 - 30%. Trong đó, các ca bị trầm cảm nặng đều rơi vào các em có độ tuổi chỉ từ 15 - 17.

Còn tại Bệnh viện Tâm thần TP.HCM, 15% người đến thăm khám và điều trị tại đây là các bệnh nhân có dấu hiệu trầm cảm. Thời gian gần đây bệnh viện cũng ghi nhận sự gia tăng đáng kể của bệnh nhân trẻ tuổi là học sinh, sinh viên mắc các rối loạn liên quan đến căng thẳng, stress, trầm cảm. Áp lực học hành thi cử và sự kỳ vọng quá lớn của cha mẹ là 2 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trẻ hóa bệnh trầm cảm hiện nay.

Chỉ tính riêng trong năm 2017, số người tự tử do trầm cảm tại Việt Nam lên đến gần 40.000 người, cao gấp 2,5 lần số người tử vong vì tai nạn giao thông.

Theo các chuyên gia, để tránh trầm cảm, điều quan trọng là tránh làm việc quá sức dẫn đến stress và cũng không nên "dính chặt" vào mạng xã hội, cần dành thời gian để trò chuyện, giao tiếp với mọi người ở bên ngoài; thường xuyên vận động, tập luyện và tham gia các hoạt động thể chất ngoài trời; khi gặp các vấn đề khó khăn, hãy tâm sự để được mọi người giúp đỡ.

Nguy hiểm khi thiếu nhận biết về bệnh trầm cảm Nguy hiểm khi thiếu nhận biết về bệnh trầm cảm

VTV.vn - Người mắc bệnh trầm cảm thường sống khép mình, ít giao tiếp và có xu hướng giấu bệnh. Vì không được phát hiện và điều trị kịp thời nên đã xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

banner
Cùng chuyên mục