Vì sao virus viêm gan B nguy hiểm hơn virus HIV?

Trung tâm Tin tức VTV24Cập nhật 10:49 ngày 23/05/2019

VTV.vn - Viêm gan B cũng có cơ chế lây bệnh tương tự như HIV nhưng tốc độ lây lan có thể cao gấp 50-100 lần virus HIV và được ví như "kẻ giết người thầm lặng".

Virus viêm gan B là tiền căn của các bệnh xơ gan, ung thư gan nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Tại sao virus viêm gan B được nhận định còn nguy hiểm hơn cả virus HIV?

Nếu như virus HIV không thể tồn tại lâu ngoài cơ thể và không thể lây nhiễm trong môi trường tự nhiên thì virus viêm gan B có thể sống ở ngoài tự nhiên đến 1 tháng. Người nhiễm virus viêm gan B có khả năng mắc ung thư gan cao gấp 200 lần người bình thường.

90% người bệnh thường không cảm thấy có triệu chứng gì và thậm chí không biết mình nhiễm bệnh. Nhận thức của người dân về viêm gan B còn nhiều hạn chế khiến tỷ lệ mắc mới ở nước ta vẫn ở mức cao.

80#phantram bệnh nhân ung thư gan là do tiến triển từ viêm gan virus B 80#phantram bệnh nhân ung thư gan là do tiến triển từ viêm gan virus B

VTV.vn - Theo thống kê, trung bình mỗi năm Việt Nam có 10.000 ca bệnh ung thư gan mới được phát hiện, với tỉ lệ tử vong đứng thứ 6 trên toàn cầu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực