Virus viêm gan B “kẻ giết người” thầm lặng

Trung tâm Tin tức VTV24Cập nhật 11:21 ngày 23/05/2019

VTV.vn - Các bác sĩ cho biết, hầu hết bệnh nhân viêm gan B nhập viện đều trong tình trạng nặng do bệnh tiến triển âm thầm khó phát hiện.

Cứ 100 người có đến 20 người nhiễm virus viêm gan B. Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B cao nhất trong khu vực Tây Thái Bình Dương. Đơn cử tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, trung bình mỗi ngày tiếp nhận từ 300-500 bệnh nhân mắc viêm gan mạn tính, chủ yếu là viêm gan B.

Các bác sĩ cho biết, hầu hết bệnh nhân viêm gan B nhập viện đều trong tình trạng nặng do bệnh tiến triển âm thầm khó phát hiện. Thậm chí, sức khỏe vẫn bình thường và hầu như không có triệu chứng nào.

Mặc dù nguy hiểm thế nhưng viêm gan B chưa có thuốc chữa khỏi hoàn toàn. Các phác đồ điều trị hiện nay chỉ có thể ngăn ngừa sự nhân lên của virus, ngăn chặn nguy cơ biến chứng thành xơ gan, ung thư gan. Theo các bác sĩ, cách tốt nhất để phòng bệnh là hạn chế các yếu tố nguy cơ.

Bác sĩ CKII Vương Phúc Đường, Chủ nhiệm Khoa bệnh lây đường máu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết:  'Người dân cần kđi tiêm phòng viêm gan B, hạn chế rượu bia, sử dụng thuốc phải có sự hướng dẫn của thầy thuốc, xây dựng chế độ ăn uống hợp lý kết hợp tăng cường thế dục để tránh béo phì, giảm nguy cơ bị gan nhiễm mỡ".

Khởi động chiến dịch chữa trị viêm gan B toàn cầu Khởi động chiến dịch chữa trị viêm gan B toàn cầu

VTV.vn - Một liên minh gồm các nhà nghiên cứu, tổ chức y tế và các nhóm bệnh nhân đã khởi động một chiến dịch đầy tham vọng nhằm chữa trị viêm gan B.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực