Ăn cháo cá, bé 7 tuổi hóc phải mảnh xương có nhiều góc cạnh

Linh ChiCập nhật 14:37 ngày 17/10/2020

VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (Vĩnh Long) vừa tiếp nhận cấp cứu trường hợp bé trai N.P.T.B. (7 tuổi, trú tại Long Hồ, Vĩnh Long) bị hóc xương cá.

Người nhà bệnh nhi cho biết: Buổi chiều, bé được cho ăn cháo cá chép. Sau đó, bé có biểu hiện nuốt vướng, nuốt đau. Gia đình nghi ngờ bé mắc xương cá nên đưa bé đến phòng mạch tư để gắp ra nhưng không được.

Ngay lập tức, người nhà đưa bệnh nhi vào Bệnh viện Xuyên Á Vĩnh Long để xử trí. Sau khi tiếp nhận, bác sĩ chỉ định thực hiện các lâm sàng cần thiết và chuyển bệnh nhi lên phòng mổ, tiến hành nội soi gắp dị vật.

Trong quá trình nội soi vào thực quản dạ dày, phát hiện một mảnh xương cá có chiều dài 1,5cm, nhiều góc cạnh, dạ dày nhiều thức ăn, các bác sĩ đã tiến hành lấy dị vật ra thành công bằng dụng cụ chuyên dụng. Kiểm tra lại thấy vài vết xước đoạn 1/3 trên ,1/3 giữa và thực quản đoạn cổ của bệnh nhi.

Qua trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo: Để phòng tránh hóc dị vật, đặc biệt đối với người già và trẻ nhỏ, khi ăn uống cần ăn những thức ăn mềm, dễ tiêu, nhai chậm, nuốt kỹ và cẩn thận loại bỏ hết xương, hạn chế nói chuyện và cười đùa trong khi ăn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Nikken chế tạo nhíp vệ sinh tai tối ưu

VTV.vn - Nikken Kamisori, một công ty Nhật Bản với kinh nghiệm sản xuất dao cạo và lưỡi dao lâu năm, cho biết đã tạo ra nhíp vệ sinh tai siêu sạch.