Anh nghiên cứu gen cá ngựa vằn để điều trị sẹo

An Ngọc, icon
09:19 ngày 02/12/2020

VTV.vn - Đại học Bristol, Anh đang tiến hành một chương trình nghiên cứu trị giá 1,5 triệu bảng nhằm cải thiện cuộc sống của những người bị ảnh hưởng bởi sẹo.

Nguồn: Independent
banner

Dự án kéo dài 5 năm sẽ tìm cách xác định các gen gây ra sẹo để giúp phát triển các phương pháp điều trị trong tương lai.

Các nhà nghiên cứu sẽ nghiên cứu gen di truyền của cá ngựa vằn, loài cá có thể mọc lại mô và chữa lành vết thương nhanh chóng.

Nhóm các nhà nghiên cứu của Đại học Bristol cho biết những phát hiện này có thể mang lại nhiều biến đổi cho người dân ở Anh và trên toàn thế giới. Ước tính khoảng 20 triệu người dân Anh có một vết sẹo.

Tiến sĩ Beck Richardson, Đại học Bristol, nhận định: "Việc nghiên cứu trực tiếp hình ảnh trong mờ của cá ngựa vằn sẽ cho phép chúng tôi thấy những thay đổi đối với những gen này ảnh hưởng thế nào đến các tế bào nhất định liên quan đến sẹo, đồng thời cung cấp cho chúng tôi một cửa sổ thí nghiệm để theo dõi các vết sẹo đang hình thành và tìm cách ngăn chặn điều này."

Giám đốc điều hành quỹ Scar Free Foundation - tổ chức tài trợ cho nghiên cứu - Brendan Eley, cho biết: "Sẹo có thể gây ra các vấn đề lâu dài về mặt cảm xúc và thể chất bao gồm đau, ngứa và mất khả năng vận động, đòi hỏi phải thường xuyên phẫu thuật, ghép da và vật lý trị liệu hằng ngày. Nghiên cứu thay đổi cuộc sống này sẽ giúp chúng tôi xác định những yếu tố nào khiến chúng ta có những vết sẹo khác nhau, cũng như phát triển các phương pháp điều trị sáng tạo để cải thiện cuộc sống của bệnh nhân".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

banner
Cùng chuyên mục