Anh sẽ khống chế khẩu phần thức ăn tại nhà hàng để chống béo phì?

Nhật AnhCập nhật 15:48 ngày 28/09/2020

Hình: CNBC

VTV.vn - Các quan chức y tế tại Anh đã đưa ra đề xuất giảm lượng calo trong khẩu phần thức ăn nhanh hoặc thực phẩm chế biến sẵn, trong nỗ lực giảm tỷ lệ người mắc bệnh béo phì.

Theo đó, cơ quan Y tế công cộng Anh đang yêu cầu ngành công nghiệp thực phẩm thực hiện cắt giảm lượng calo trong một loạt các sản phẩm vào năm 2024. Kích thước khẩu phần cho cá chiên, khoai tây chiên, pizza và các món ăn khác có thể giảm tới 1/5 theo các đề xuất mới để giúp người tiêu dùng khống chế lượng thức ăn nạp vào và chống béo phì. Bên cạnh đó, những bữa ăn được chế biến sẵn có thể được giới hạn ở mức 570 calo và với các loại bánh mì kẹp là 580 calo.

Giới chức y tế tin rằng: Sự gia tăng phổ biến của các dịch vụ mua mang đi, giao hàng là một trong những yếu tố thúc đẩy cuộc khủng hoảng bệnh béo phì của quốc gia này. Do đó, các chuyên gia đã đề xuất giảm 10% lượng calo trong các thực phẩm đóng gói của trẻ em, bữa ăn sẵn, khoai tây chiên, bánh mì tỏi và giảm 20% calo trong pizza, bánh ngọt. Tuy nhiên, vẫn có lo ngại rằng việc giảm kích thước khẩu phần ăn sẽ khiến mọi người mua thêm nhiều suất ăn hơn.

Tiến sĩ Alison Tedstone, chuyên gia dinh dưỡng chính của Trung tâm Y tế công cộng Anh, cho biết: Các hướng dẫn nhằm giúp người tiêu dùng đưa ra những lựa chọn lành mạnh hơn cho sức khỏe. "Nguyên nhân khiến nhiều người bị thừa cân, béo phì là do không biết được lượng calo khi tiêu thụ thức ăn và đồ uống" - bà nói.

Trong khi đó, chuyên gia John Maingay, thuộc Quỹ Tim mạch Anh, nhận xét: "Chính phủ cũng phải bắt đầu xem xét hành động cứng rắn hơn, chẳng hạn như phạt tiền nếu ngành công nghiệp thực phẩm không thực hiện những thay đổi cần thiết".

Hồi tháng 6 năm nay, Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng tuyên bố nước này sẽ "tuyên chiến" với việc ngày càng nhiều người dân bị béo phì, tăng cường khuyến cáo họ quan tâm tới sức khỏe hơn để chống đỡ tốt hơn trước các căn bệnh như COVID-19.

Béo phì được cho là một trong những yếu tố chính khiến người mắc COVID-19 trở bệnh nặng hơn, cũng như khiến người bệnh khó hồi phục sau khi phải chăm sóc đặc biệt. Gia tăng béo phì ở trẻ em đặc biệt đáng báo động tại Anh. Ngay trước đại dịch, khoảng 1/5 trẻ em ở Anh đã bị thừa cân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực